หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ ‘มหาเธร์’ โพสต์ประณามอิสราเอลเป็น ‘รัฐอาชญากร’ ไม่สน IPC ตัดสิทธิ์จัด ‘เวิลด์ พารา สวิมมิง แชมเปียนชิพ 2019’

‘มหาเธร์’ โพสต์ประณามอิสราเอลเป็น ‘รัฐอาชญากร’ ไม่สน IPC ตัดสิทธิ์จัด ‘เวิลด์ พารา สวิมมิง แชมเปียนชิพ 2019’

นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด ผู้นำมาเลเซียโพสต์ข้อความประณามอิสราเอลเป็น “รัฐอาชญากร” (criminal state) หลังมาเลเซียถูกตัดสิทธิ์จัดการแข่งขัน เวิลด์ พารา สวิมมิง แชมเปียนชิพส์ 2019 เหตุเพราะไม่ยอมให้นักกีฬาจากอิสราเอลเข้าร่วมแข่งขัน

คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (IPC) ประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่ามาเลเซียถูกถอนสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ เวิลด์ พารา สวิมมิง แชมเปียนชิพส์ 2019 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่เมืองกูชิง (Kuching) ในรัฐซาราวัก ระหว่างวันที่ 29 ก.ค. – 4 ส.ค. เนื่องจากกีดกันไม่ให้นักกีฬาว่ายน้ำจากอิสราเอลเข้าร่วมแข่งขัน

มาเลเซียซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล และห้ามผู้ที่ถือหนังสือเดินทางอิสราเอลเข้าประเทศ แต่รัฐบาลเสือเหลืองเคยรับรองต่อ IPC ในปี 2017 ว่า นักกีฬาทุกคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์กลับพลิกผันเมื่อ มหาเธร์ วัย 93 ปี ผู้ได้ชื่อว่าจงเกลียดจงชังอิสราเอลและชาวยิว หวนคืนสู่บัลลังก์ผู้นำมาเลเซียอีกครั้งในปีที่แล้ว

หลังมีคำตัดสินจาก IPC ไม่นานนัก มหาเธร์ ก็ได้โพสต์ข้อความยาวเหยียดในบล็อกส่วนตัว โดยสาธยายถึงความไม่เป็นธรรมต่างๆ ที่รัฐบาลอิสราเอลปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์

“อิสราเอลคือรัฐอาชญากร และสมควรที่จะถูกประณาม” เขากล่าว

“เราขอยืนยันสิทธิ์ที่จะห้ามไม่ให้ชาวอิสราเอลเข้าประเทศ และหากคนทั่วโลกจะประณามการกระทำของเรา เราก็มีสิทธิ์พูดได้เช่นกันว่า คนทั่วโลกหน้าไหว้หลังหลอก (hypocritical)”

อิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ไปอย่างน้อย 245 คนตั้งแต่เดือน มี.ค. ปีที่แล้ว โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมประท้วงหรือเหตุปะทะตามแนวชายแดน แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นเหยื่อปืนรถถังและการโจมตีทางอากาศ ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลสูญเสียทหารไปเพียง 2 นาย

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลกล่าวหาขบวนการฮามาสว่ายั่วยุให้ชาวปาเลสไตน์ก่อความวุ่นวาย และอ้างว่าจำเป็นต้องทำเพื่อปกป้องพรมแดน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า บาร์ต คีซีโรวสกี (Bart Kizierowski) นักว่ายน้ำชาวโปแลนด์ซึ่งเคยลงแข่งขันโอลิมปิกมาแล้ว 4 ครั้ง ประกาศถอนตัวจากการเป็นโค้ชให้ทีมชาติมาเลเซีย เพื่อประท้วงที่รัฐบาลเสือเหลืองกีดกันนักกีฬาอิสราเอล

คีซีโรวสกี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สาเหตุที่ไม่ยอมรับตำแหน่งโค้ชก็เพราะรู้สึกผิดหวังที่มาเลเซียปฏิเสธการออกวีซ่าให้นักกีฬาบางคน

“เรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดกับการแข่งขันกีฬา” เขากล่าว

หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์รายงานว่า สภากีฬาแห่งชาติ (NSC) และสหภาพกีฬาว่ายน้ำสมัครเล่นแห่งมาเลเซีย (Asum) เพิ่งประกาศแต่งตั้ง คีซีโรวสกี เป็นโค้ชทีมชาติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีกำหนดเริ่มงานที่สนาม บูกิต จาลีล ในช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน

อ้างอิง: nst

ที่มา: mgronline

loading...
แบ่งปัน