หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ ปะทะเดือด! อิสราเอลส่งทหารเข้าปาเลสไตน์ ฆ่าผบ.กลุ่มฮามาส (คลิป)

ปะทะเดือด! อิสราเอลส่งทหารเข้าปาเลสไตน์ ฆ่าผบ.กลุ่มฮามาส (คลิป)

อิสราเอลส่งทหารเข้าไปปฏิบัติการในฉนวนกาซา และปะทะกับนักรบของกลุ่มฮามาส ทำให้สมาชิกกลุ่มฮามาสเสียชีวิต 6 ราย รวมทั้งผู้บัญชาการท้องถิ่น ก่อนที่พวกเขาจะยิงมิสไซล์ตอบโต้…

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อ 11 พ.ย. 2561 เจ้าหน้าที่ของปาเลสไตน์กล่าวว่า ส่งทหารเข้าไปปฏิบัติการในฉนวนกาซาจนเกิดการปะทะกับกองกำลังติดอาวุธ ‘ฮามาส’ ในพื้นที่ทางตะวันออกของเขตข่าน ยูนิส ทางใต้ของฉนวนกาซา ทำให้ผู้บัญชาการท้องถิ่นและนักรบอีก 5 นาย เสียชีวิต

ต่อมา กองทัพอิสราเอลออกมายืนยันว่ามีการยิงปืนตอบโต้ระหว่างปฏิบัติการจริง และตอนนี้ทหารทุกคนกลับอิสราเอลหมดแล้ว ไม่นานหลังจากนั้น เกิดเสียงสัญญาณเตือนภัยขีปนาวุธดังขึ้นในภาคใต้ของอิสราเอล ซึ่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า มิสไซล์ที่ถูกยิงมาจากฉนวนกาซาถูกยิงตกหลายลูก และอย่างน้อย 1 ลูกตกในดินแดนของอิสราเอล

นักข่าวท้องถิ่นรายงานเรื่องสัญญาณเตือนภัยที่ดังขึ้นในพื้นที่ทางใต้ของอิสราเอล

หลังเกิดเหตุกลุ่มฮามาส กลุ่มติดอาวุธปาเลสเตน์ซึ่งควบคุมฉนวนกาซาอยู่ ระบุว่า นี่เป็นการโจมตีที่ขี้ขลาดของอิสราเอล ขณะที่แหล่งข่าวชาวปาเลสไตน์ระบุว่า ผู้บัญชาการที่ถูกสังหารคือ ชีคห์ นูร์ บาราคีห์ ผบ.ของกองกำลัง อิซซีดีน อัล-คัสซาม กลุ่มฮามาส

ด้านนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาอู แห่งอิสราเอล เตรียมร่นระยะเวลาการเดินทางเยือนกรุงปารีสเพื่อร่วมงานรำลึกครบรอบ 100 ปี การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยจะกลับมาในวันอาทิตย์นี้

อนึ่ง ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยทั้ง 2 ฝ่ายต่างโจมตีทางอากาศตอบโต้กันหลายครั้ง ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาถูกสังหารไปมากกว่า 200 คน นับตั้งแต่เดือนมีนาคม ส่วนใหญ่เสียชีวิตในการประท้วงบริเวณชายแดนที่เกิดขึ้นแทบทุกสัปดาห์ ขณะที่มีทหารอิสราเอลถูกพลซุ่มยิงปาเลสไตน์ยิงเสียชีวิต 1 รายในช่วงเวลาเดียวกัน

อ้างอิง: israelnationalnews

ที่มา: thairath

 

loading...
แบ่งปัน