หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ สหรัฐตัดเงินช่วยเหลือปาเลสไตน์อีก 6.5 พันล้านบาท หลังพบ”ชาวปาเลสไตน์ต่อต้านรัฐบาลอิสราเอล”

สหรัฐตัดเงินช่วยเหลือปาเลสไตน์อีก 6.5 พันล้านบาท หลังพบ”ชาวปาเลสไตน์ต่อต้านรัฐบาลอิสราเอล”

25 ส.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐได้ทบทวนและพิจารณา ยกเลิกการให้ความช่วยเหลือมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,560 ล้านบาท จากกองทุนสนับสนุนด้านเศรษฐกิจในเขตเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา เพื่อจัดสรรเงินให้กับโครงการที่มีความจำเป็นมากกว่า แต่ยังสงวนท่าทีว่าแล้วเงินส่วนนี้จะเข้าสู่โครงการพัฒนาปาเลสไตน์ในด้านอื่นหรือไม่ หรือใช้ในโครงการใด

เนื่องจาก รัฐบาลอิสราเอลกำลังปล้นแผ่นดินปาเลสไตน์ ฆ่าชาวปาเลสไตน์ ไล่ที่ชาวปาเลสไตน์ จับคนปาเลสไตน์ที่ต่อต้านทหารอิสราเอลไปขังคุก ตัดต้นไม้ที่ชาวปาเลไตน์ปลูก รื้ออาคารบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ ตัดแหล่งน้ำ ตัดเครื่องสาธารณูปโภคโรงพยาบาลชาวปาเลสไตน์ ฯลฯ โดยอเมริกาต้องการให้ชาวปาเลสไตน์ยินยอมให้รัฐบาลอิสราเอลปล้นดินแดนปาเลสไตน์ได้อย่างสันติ ไม่อยากให้มีใครต่อต้าน ดังนั้น เมื่อเห็นชาวปาเลสไตน์ต่อต้านอิสราเอล จึงตัดงบช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเสีย

ก่อนหน้านี้ สหรัฐได้ตัดลดความช่วยเหลือที่จัดสรรให้กับโครงการสหประชาชาติเพื่อผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ไป จำนวนกว่า 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,100 ล้านบาท เมื่อเดือนมกราคม

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับทางการปาเลสไตน์ย่ำแย่ลงหลังจากรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

 

อ้างอิง:hindustantimes

แบ่งปัน