หน้าแรก ศิลปะและวัฒนธรรม สร้างสรรค์

เทคนิคง่ายๆ ในการเพิ่มพลังความจำ

คุณมักจะวางกุญแจผิดที่หรือลืมว่าจอดรถไว้ที่ไหนอยู่บ่อยๆหรือเปล่า? คุณออกจากร้านขายของชำและลืมซื้อของที่จำเป็นหรือชอบลืมว่ากำลังจะพูดอะไรบ้างไหม? การใช้ชีวิตของคุณมีบทบาทสำคัญต่อความรวดเร็วในการคิด ดังนั้นเป็นไปได้ว่าอาการขี้หลงขี้ลืมอาจเป็นผลโดยตรงที่มาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ

ฮิปโปแคมปัสคือศูนย์กลางความจำของสมองและจะสร้างขึ้นใหม่ได้เรื่อยๆตลอดชีวิตของคนเราตราบเท่าที่คุณให้ในสิ่งที่มันต้องการ พฤติกรรมการนอนหลับ ระดับความเครียด และการเลือกรับประทานอาหารคือปัจจัยที่ทำให้เกิดความบกพร่องของสมรรถนะทางสมอง หากคุณต้องการเพิ่มพลังความจำก็ควรเลือกปฏิบัติแต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและสมอง และนี่คือกลยุทธ์การใช้ชีวิตที่จะทำให้ความจำของคุณดีขึ้น

เลิกทำงานหลายอย่างพร้อมกัน

เรามักจะคิดว่าการทำงานหลายอย่างพร้อมกันเป็นพฤติกรรมที่น่ายกย่อง ทว่าในความเป็นจริงการทำงานหลายอย่างพร้อมกันจะทำให้คุณช้าลงและมีโอกาสในการทำผิดพลาดมากขึ้น การวิจัยเผยว่าคุณต้องการเวลาอย่างน้อยแปดวินาทีในการป้อนข้อมูลเข้าสู่ความจำ ดังนั้นหากคุณทำงานหลายอย่างพร้อมกันก็เป็นไปได้ว่าคุณจะไม่สามารถจดจำในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ได้ อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองกำลังทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน จงก้าวถอยหลังและให้ความสนใจไปทีละงาน เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะทำผิดพลาดน้อยลงและไม่ลืมว่าตัวเองวางกุญแจไว้ที่ไหนหรือกำลังจะทำอะไรอีกแล้ว

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะดีต่อร่างกายแล้วยังดีต่อสมองของคนเราอีกด้วย การทำตัวให้กระฉับกระเฉงอยู่เสมอจะทำให้จิตใจเฉียบแหลมขณะที่การยกน้ำหนักช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นรอยโรคในสมองที่เกี่ยวข้องกับอายุ การศึกษาพบว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิคจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมและความบกพร่องของสมรรถนะทางสมองเนื่องจากเซลล์สมองจะถูกกระตุ้นให้แบ่งตัวและมีการเชื่อมต่อที่แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้การไหลเวียนที่เพิ่มขึ้นจะทำให้การไหลเวียนเลือดในสมองดีขึ้นซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพประสาทและการทำงานของกระบวนการคิด

บริหารสมอง

เมื่อสมองไม่มีการใช้งานมันก็จะสูญเสียความแข็งแรงเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆและในไม่ช้าก็จะเสื่อมสภาพไป คุณสามารถป้องกันการเสื่อมถอยนี้ได้โดยการบริหารสมองด้วยเกมลับสมองและการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่น งานอดิเรกที่คุณสนใจหรือกิจกรรมที่คุณรักเพื่อทำให้สมองของคุณได้ทำงานอย่างสม่ำเสมอ

เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม

อาหารที่คุณรับประทานเข้าไปจะส่งผลต่อการทำงานของสมองโดยตรง ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังความจำ เช่น ผักใบเขียว เบอร์รี่ต่างๆ ปลาแซลมอน และวอลนัท เป็นต้น สุดยอดอาหารเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายและสุขภาพโดยรวมของคุณ ขณะที่การเพิ่มพลังความจำถือเป็นผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่ง

 

ที่มา: issue24