หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ สั่งประหาร”ผู้บงการก่อการร้ายจาการ์ตา”

สั่งประหาร”ผู้บงการก่อการร้ายจาการ์ตา”

ศาลอินโดนีเซียพิพากษาให้ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มเจเอดีรับโทษประหารชีวิต ฐานบงการเหตุก่อการร้ายในกรุงจาการ์ตา เมื่อปี 2559 คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ 4 คน ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 เวลา 14.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ว่าศาลพิเศษพิจารณาคดีก่อการร้ายในกรุงจาการ์ตา มีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ ให้นายอามัน อับดูร์ราห์มัน อายุ 46 ปี ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มจามาอัต อันเชาเราะห์ เดาลัต ( เจเอดี ) ซึ่งสวามิภักดิ์กับกลุ่มไอเอส รับโทษประหารชีวิตจากความผิดฐานเป็นผู้บงการเหตุก่อการร้ายในกรุงจาการ์ตา เมื่อเดือนม.ค.2559 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 8 คน โดย 4 คนเป็นคนร้ายซึ่งมีทั้งมือระเบิดฆ่าตัวตายและมือปืน

ขณะที่บรรยากาศภายในห้องพิจารณาคดีเต็มไปด้วยหน่วยคอมมานโดรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ท่ามกลางความวิตกกังวลของเจ้าหน้าที่ ว่าอาจมีสมาชิกของเจเอดีแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุร้ายภายในบริเวณศาล ขณะที่อับดูร์ราห์มันมีสีหน้าเรียบเฉยตลอดระยะเวลาที่อยู่ภายในห้องพิจารณาคดี และไม่กล่าวอะไรหลังรับทราบบทลงโทษประหารชีวิต โดยก้มตัวลงจุมพิตพื้นห้อง ก่อนเจ้าหน้าที่จำนวนมากจะควบคุมตัวออกไป

ทั้งนี้ แม้เจ้าหน้าที่จับกุมอับดูร์ราห์มันได้ตั้งแต่ปี 2553 แต่เจ้าตัวยังคงมีอิทธิพลอยู่มาก และสามารถสั่งการจากภายในเรือนจำให้บรรดาแกนนำของเจเอดีซึ่งยังอยู่ภายนอกเคลื่อนไหว ซึ่งการก่อเหตุร้ายครั้งล่าสุดของเจเอดี คือเหตุระเบิดหลายระลอกโจมตีโบสถ์และสถานีตำรวจในเมืองสุราบายา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของอินโดนีเซีย เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 30 คน ในจำนวนนี้ 13 คนเป็นคนร้ายจาก 2 ครอบครัว.

ที่มา: dailynews

แบ่งปัน