หน้าแรก ศิลปะและวัฒนธรรม ท่องโลกกว้าง

เด็กเกินครึ่งโลกตกอยู่ในภาวะเสี่ยง ความขัดแย้ง-ยากจน-เลือกปฏิบัติ

“เซฟ เดอะ ชิลเดรน” องค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานเรื่องเด็ก เผยแพร่รายงานซึ่งระบุข้อมูลที่น่าตกใจว่า เด็กราว 1.2 พันล้านคน หรือมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนเด็กในโลก ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเจอกับความขัดแย้ง ความยากจน และการเลือกปฏิบัติต่อเด็กผู้หญิง

ทั้งนี้ดัชนีตัวเลขขององค์กรดังกล่าวชี้ว่าเด็ก 1.2 พันล้านคน ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเจอภัยคุกคามอย่างใดอย่างหนึ่ง ในขณะที่เด็ก 153 ล้านคน กำลังเจอกับปัญหาคุกคามทั้ง 3 เรื่องพร้อมๆ กัน

โดยเด็ก 1 พันล้านคนอาศัยอยู่ในประเทศที่เผชิญกับปัญหาความยากจน ขณะที่เด็ก 240 ล้านคนอยู่ในประเทศที่มีปัญหาความขัดแย้ง และเด็กผู้หญิง 575 ล้านคนอาศัยอยู่ในประเทศที่การเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงที่เป็นเรื่องปกติ

“เพียงเพราะพวกเขาเป็นใคร และอาศัยอยู่ในประเทศใดก็ทำให้เด็กเหล่านี้ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกปล้นความเป็นเด็ก รวมถึงสูญเสียโอกาสที่จะพัฒนาศักยภาพของพวกเขาต่อไปในอนาคต”รายงานระบุ

ผลการสำรวจชี้ว่าสถานการณ์ของเด็กใน 95 จาก 175 ประเทศที่มีการสำรวจถือว่าปรับตัวดีขึ้น แต่ใน 40 ประเทศสถานการณ์เลวร้ายลง โดยผลการการสำรวจจัดให้สิงคโปร์และสโลเวเนียรั้งอันดับ 1 ร่วมกัน ขณะที่นอร์เวย์ และสวีเดนรั้งอันดับ 3 ร่วม ส่วนฟินแลนด์อยู่ในลำดับที่ 5

เซฟ เดอะ ชิลเดรนเผยว่า แม้ว่าสถานการณ์ทั่วโลกถือว่าปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แต่ความคืบหน้ายังไม่รวดเร็วเพียงพอ รายงานฉบับนี้ถูกเผยแพร่ออกมาก่อนที่จะถึงวันเด็กสากลในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

 

ที่มา: matichon