หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ เรือนจำ“อัล ฮาฮิร ” ซาอุฯ เป็นหนึ่งใน 10 เรือนจำที่อันตรายที่สุดในโลก

เรือนจำ“อัล ฮาฮิร ” ซาอุฯ เป็นหนึ่งใน 10 เรือนจำที่อันตรายที่สุดในโลก

มีนักโทษหลายสิบคนรวมทั้งนักวิชาการ  นักการศาสนา แพทย์ และผู้สื่อข่าวที่อยู่ในคุกดังกล่าว เปิดเผยว่าเรือนจำอัล – ฮาอิร เป็นเรือนจำที่เลวร้ายที่สุดในซาอุดีอาระเบียเนื่องจากการทรมานที่โหดที่สุด

บางรายงานจากสื่อระดับนานาชาติ เผยว่า เรือนจำหรือคุก“Al-Hayer” ในซาอุดิอาระเบียถือได้ว่าเป็นคุกที่อันตรายที่สุดในตะวันออกกลางและเป็นหนึ่งในสิบของเรือนจำที่อันตรายที่สุดในโลก

หนังสือพิมพ์อัล – ชาร์ของกาตาร์รายงาน ว่า  คุก Al-Hayr ในซาอุดิอาระเบียถือเป็นคุกการเมืองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศโดย มีนักโทษหลายสิบคนรวมทั้งนักวิชาการ  นักการศาสนา แพทย์ และผู้สื่อข่าวที่อยู่ในคุกดังกล่าว เปิดเผยว่าเรือนจำอัล – ฮาร์เป็นเรือนจำที่เลวร้ายที่สุดในซาอุดีอาระเบียเนื่องจากการทรมานที่โหดที่สุด

อดีตนักโทษจำนวนหนึ่งที่ถูกคุมขังใน Al-Hayr   กล่าวว่า พวกเขาถูกทรมานในเรือนจำในสภาพที่เลวร้ายที่สุด พวกเขาเห็นความตายของผู้ถูกคุมขังเนื่องจากไม่ปฏิบัติตามประเด็นด้านสุขภาพหรือการถูกทรมานอย่างโหดร้าย  สมาคมกฎหมายในประเทศซาอุดิอาระเบียยังได้รายงานด้วยว่า สมาชิกของกองกำลังต่อต้านการจลาจลได้ทำการทุบตีครอบครัวของนักโทษและหักมือของแม่นักโทษที่ได้เข้ามาเยี่ยมลูกชายในห้องเยี่ยมนักโทษภายในเรือนจำ

รายงานระหว่างประเทศเผยว่า เรือนจำ Al-Hayr    (อัล ฮาอิร ) แสดงให้เห็นว่าเรือนจำนี้เป็นเรือนจำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและเป็นอันตรายที่สุดในโลก  ในเรือนจำนี้ไม่มีสิ่งใด ๆ เลยแม้แต่น้อยซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเคารพในสิทธิมนุษยชน อดีตนักโทษบางคนบอกว่านักโทษถูกคุมขังลืมและแม้แต่ครอบครัวของพวกเขาก็ไม่ทราบว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน

เรือนจำ al-Hayr เป็นเรือนจำของซาอุดีอาระเบียที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ในแง่ของความกว้างของพื้นที่ แต่เป็นอันดับแรกในแง่ของป้อมปราการรักษาความปลอดภัย เรือนจำถูกควบคุมโดยมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากที่สุด  เรือนจำ Al-Hair ตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงริยาด ประมาน 40   กิโลเมตร  มีคนกล่าวอ้างว่านักโทษส่วนใหญ่ที่ถูกคุมขังอยู่ในคุกต้องคดีการก่อการร้าย แต่ยังมีผู้ต้องขังอีกจำมากที่ถูกคุมขังโดยไม่มีการพิจารณาคดีหรือไม่มีข้อกล่าวหาใด ๆ

บางรายงานระบุว่า เรือนจำแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่คุมขังนักโทษในคดีความมั่นคง โดยผู้ต้องขังส่วนใหญ่ถูกตัดสินความผิดในข้อหาต่อต้านรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย และทำกิจกรรมทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ

เรือนจำแห่งนี้เปิดขึ้นในปี  1983   ในปี 2002  เกิดเหตุไฟไหม้ภายในเรือนจำทำให้นักโทษหนึ่งร้อยสี่สิบสี่คน  และเจ้าหน้าที่เรือนจำอีกสี่สิบคนเสียชีวิต   ในปี 2007  มีการแพร่คลิป วิดีโอปรากฏบนอินเทอร์เน็ตซึ่งระบุว่าเจ้าหน้าที่ใช้กระบองทุบตีนักโทษ  ต่อมาเจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบียได้ประกาศว่าพวกเขาจะพิจารณาคลีลงโทษผู้คุมดังกล่าวที่กระทำการเกินเหตุตามที่ปรากฏเห็นในวิดีโอ ในปี 2012 เหตุการณ์ความไม่สงบและการจลาจลเกิดขึ้นในเรือนจำและนักโทษได้ปะทะกับกองรักษาความปลอดภัยเพื่อทำการประท้วงในการพฤติที่โหดร้ายของเจ้าหน้าที่

ที่มา: iribnews

แบ่งปัน