หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

หัวหน้าตำรวจมาเลเซียเผย! ชาวมาเลเซียได้รับการสนับสนุนกจากลุ่มก่อการร้ายไอเอส ต่อสู้กับรัฐบาลพม่า อ้าง!ปกป้องมุสลิมโรฮิงญาในนาม “สงครามศักดิ์สิทธิ์”

หัวหน้าตำรวจปราบปรามก่อการร้ายของมาเลเซีย เผยว่า ชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มก่อการร้ายไอเอสได้ต่อสู้กับรัฐบาลพม่า โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องมุสลิมโรฮิงญาในจังหวัดยะไข่ในนาม “สงครามศักดิ์สิทธิ์”

Malaysia Digest รายงานว่า อัยยูบ คาน มัยดีน Ayoub Khan Maiden หัวหน้าตำรวจปราบปรามก่อการร้ายของมาเลเซีย กล่าวว่า ในความเป็นจริง ไอเอสใช้ปัญหาโรฮิงญาเป็นเวทีในการรับสมัครสมาชิกใหม่เพื่อดำเนินการก่อการร้าย

เขากล่าวเสริมว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายไอเอส ยังได้มีการปล่อยภาพออนไลน์ซึ่งเป็นรูปภาพบางส่วนของชาวโรฮิงญาที่ถูกกดขี่ข่มเหงเพื่อทำการล่อลวงประชาชนให้ร่วมมือกับกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าว

หัวหน้าตำรวจปราบปรามก่อการร้ายของมาเลเซีย กล่าวในที่ประชุมเรื่อง “ภัยคุกคามของไอเอสต่อเยาวชนที่ต้องตระหนัก” ว่า ในเวลาเดียวกันเรามีข้อมูลด้านความปลอดภัยที่แสดงถึงความเป็นไปได้ที่ชาวอินโดนีเซียจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมการก่อการร้ายในประเทศของตน

Ayoub Khan กล่าวว่าความใกล้ชิดทางพรมแดนของพม่ากับมาเลเซียเป็นโอกาสสำหรับไอเอสในการเพิ่มอิทธิพลในรัฐยะไข่

ทั้งกล่าวเสริมว่า มาเลเซียอยู่ใกล้พม่าและฟิลิปปินส์มากกว่าซีเรีย และในตอนนี้จังหวัดยะไข่ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางล่าสุดสำหรับกิจกรรมการก่อการร้ายที่เป็นภัยคุกคามในขณะนี้

ที่มา: https://www.nst.com.my