หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี “11 โค้ดคำพูด” ที่นักบินอธิบาย เมื่อผู้โดยสารได้ยิน แล้วอาจจะงงว่าคืออะไร ??

“11 โค้ดคำพูด” ที่นักบินอธิบาย เมื่อผู้โดยสารได้ยิน แล้วอาจจะงงว่าคืออะไร ??

นักบินอธิบายความหมาย “11 โค้ดคำพูด” ที่ผู้โดยสารได้ยิน แล้วอาจจะงงว่าคืออะไร? ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านการบิน อาจจะคุ้นเคยกับโค้ดคำพูดต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้งานระหว่างนักบิน และลูกเรือ แต่กับชาวบ้านอย่างเราๆ พอได้ยินทีไรก็งงเป็นไก่ตาแตกทุกที

ทางเว็บไซต์ BusinessInsider จึงได้ไปสัมภาษณ์ Patrick Smith หนุ่มนักบินที่จะมาบอกเราว่า 11 โค้ดคำพูดที่มักได้ยินบ่อยๆ เหล่านี้ จริงๆ แล้วมันมีความหมายอย่างไรกันแน่?

1. Doors to arrival and crosscheck

เป็นประโยคคำพูดของหัวหน้าเที่ยวบินตอนที่เครื่องบินลงจอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ลูกเรือตรวจเช็คทางออกฉุกเฉินที่ติดกับประตูทางออกของผู้โดยสาร ก่อนที่ประตูจะเปิดออกหลังเครื่องลงจอดอีกทีนึง

2. All-call

คำว่า ‘All-call’ มักจะถูกใช้สำหรับการขั้นตอนการสั่งการณ์ให้ลูกเรือเตรียมพร้อมสำหรับประตูทางออก ก่อนที่เครื่องจะลงจอด โดยมักจะมาคู่กับประโยค ‘Doors to arrival and crosscheck’

3. Holding Pattern

ใช้สำหรับการรายงานสภาพจราจรบนท้องฟ้าที่อาจทำให้เกิดการดีเลย์เช่น เจอพายุทำให้ลงจอดไม่ได้ และคำนี้อาจจะถูกปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ต่างๆ

4. Last minute paperwork

สำหรับผู้โดยสารแล้วถ้ามีการประกาศแบบนี้อาจหมายถึงความล่าช้าที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งคำว่า ‘paperwork’ จริงๆ แล้วมันหมายถึง การแก้ไขเส้นทางการบิน หรือการจัดการปัญหาเรื่องน้ำหนักสัมภาระ ซึ่งอาจก่อให้เกิดวความล่าช้า

5. Ground stop

ใช้สำหรับสถานการณ์เมื่อกัปตันได้รับแจ้งจากหอบังคับการบิน ให้เครื่องบินที่ต้องเดินทางไปยังปลายทางนั้นๆ จอดแวะพัก เนื่องจากการจราจรที่ติดขัด

6. Air pocket

เป็นคำพูดที่ใช้ทั่วไปเมื่อเจอกับสถานการณ์ที่วุ่นวาย

7. Equipment

ถ้าได้ยินกัปตันหรือลูกเรือพูดคำนี้ก็ไม่ต้องตกใจไป ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็หมายถึงเที่ยวบินนั้นๆ นั่นแหละ

8. Final approach

เป็นคำพูดที่ลูกเรือ หรือกัปตัน มักจะใช้ประกาศให้ผู้โดยสารเตรียมตัวนั่งประจำที่ให้เรียบร้อย และรัดเข็มขัดนิรภัย ก่อนที่กัปตันจะนำเครื่องลงจอดเทียบท่าอากาศยาน

9. Deadhead

เป็นคำพูดที่ใช้สำหรับเรียกลูกเรือ หรือกัปตัน ที่ต้องเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเพื่อเปลี่ยนตำแหน่ง หรือเปลี่ยนกะทำงาน ตามที่ได้รับมอบหมาย

Patrick Smith ก็ฝากมาบอกว่า ‘มันไม่ได้เหมือนกับเวลาเจ้านายส่งเราไปต่างประเทศ หรือได้ลาหยุดพักร้อน แต่มันเหนื่อยมากกว่านั้นเยอะ เพราะคุณแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อนเลยด้วยซ้ำ’

10. Direct Flight

ถ้ากัปตันพูดคำนี้เขาไม่ได้หมายถึงไฟลท์ที่ไม่มี Stopover หรอกนะ (อันนั้นเค้าเรียก non-stop flight) แต่มันหมายถึงเส้นทางที่หมายเลขไฟลท์ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงต่างหากล่ะ ซึ่งอาจจะมีจุด Stopover กี่จุดก็ได้

11. The ramp

The ramp คือบริเวณที่อยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร เป็นลานพื้นที่ใช้สำหรับจอดเครื่องบินของสายการบินต่างๆ

ที่มา : http://www.scholarship.in.th

loading...
แบ่งปัน