หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไป

โซเชียลวิจารณ์หนัก! โรงพยาบาลทิ้งผู้ป่วย ผอ.ยันรักษาตามมาตรฐาน

ผอ.โรงพยาบาลกระบี่ แจง หลังโซเชียล วิจารณ์หนัก ทิ้งผู้ป่วย ยันได้ทำการตรวจรักษาตามมาตรฐาน

วันนี้  5 มิ.ย. ที่ผานมา ขณะนี้ในโลกโซเชียล โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ตูน ทศพล ชัยฤทธิ์ โพสต์เรื่องราวการเกิดอุบัติเหตุของชาวต่างชาติรายหนึ่ง อายุประมาณ 35 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักล้ม ที่หน้าห้างโลตัส ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อเวลา 22.15 น. ของวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลกระบี่ ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความว่า

“ฝรั่งคนนี้ ชื่อโจ ขับรถมอเตอร์ไซค์ชนรึล้มเองยังไม่แน่ใจที่หน้าห้าง โลตัสกระบี่ มูลนิธิ กระบี่พิทักษ์ประชา ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลกระบี่ ถึงโรงพยาบาลกระบี่ตั้งแต่ เวลาประมาณ 4 ทุ่ม กว่าของคืนวันที่ 1/6/60 นอนห้องรวม อยู่จนเช้ากว่าที่ญาติจะทราบเรื่องว่า โจ เกิดอุบัติเหตุ ด้วยความที่ครอบครัว ไม่สบายใจ บวกกับความไม่สะดวกสบาย ในเรื่องสถานที่ และห้องพัก จึงอยากพาตัว โจ ไปรักษาที่ โรงพยาบาลที่พร้อมกว่าจึงทำเรื่องย้าย

ซึ่งกว่าจะได้ย้าย ก็เป็นช่วงบ่ายของวันที่ 2/6/60เรื่องน่ากลัวอยู่ตรงนี้ครับ พอถึง โรงพยาบาล ที่ภูเก็ตหมอที่นั้นบอกกับครอบครับโจว่าโจมีแผลที่ท้ายทอย ต้องเย็บ 16 เข็มครับ 16 เข็มเกือบ 16 ชั่วโมง ที่ไม่ได้เย็บแผลเพราะอะไรครับ ท่านผู้รู้ช่วยตอบให้ทีครับทำไมโรงพยาบาลกระบี่ ไม่เย็บแผลให้ ตั้งแต่มาถึง ให้คนเจ็บนอนเลือดไหล ครึ่งคืนครึ่งวันผมเป็นแค่เพื่อน จึงแค่อยากทราบ เหตุผลครับ

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบว่า โจ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เป็นเพื่อนกับตนจริง สาเหตุที่ตั้งคำถามเพราะสงสัยขณะที่โจ นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.กระบี่ กว่า 10 ชั่วโมง หมอพยาบาล ไม่ได้ตรวจสอบเลยหรือว่าคนเจ็บมีบาดแผลตรงไหนบ้าง เพราะไปรู้อีกทีว่ามีบาดแผลที่ท้ายทอย กะโหลกร้าว ที่ รพ.เอกชน ใน จ.ภูเก็ต และแพทย์ได้นำเข้าห้องไอซียูทันที รักษาจนอาการพ้นขีดอันตราย ซึ่งการที่ตนโพสต์ข้อความแค่อยากให้คนที่เขารู้ว่าเมื่อเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล แพทย์ พยาบาล เขาทำอะไรให้คนเจ็บบ้างเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่น

เจ้าของเฟซบุ๊ก ยังได้กล่าวต่อไปว่า คืนเกิดเหตุเป็นคืนก่อนวันแต่งงาน ของโจ ตอนเช้าได้เดินทางร่วมงานแต่งแต่ระหว่างทางทราบว่า โจอยู่โรงพยาบาล จึงได้ตีรถกลับมาดูอาการ พบว่าโจอยู่ในห้องผู้ป่วยรวม คิดในใจว่าเดี่ยวโจ คงฟื้น และไปเป็นเจ้าบ่าว เพราะงานแต่งเริ่มแล้วคอยเพียงเจ้าบ่าวเท่านั้น แต่เมื่อญาติของโจ เห็นอาการ จึงตัดสินใจย้ายไป รักษาที่ จ.ภูเก็ต จนทราบว่าอาการหนักกว่าที่คิด หลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าวบนสื่อโซเชียล ได้มีผู้ติดตามเข้ามาคอมเม้น ส่วนใหญ่เป็นคนที่โดนเรื่องไม่ดีจากพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ รพ.กระบี่มาทั้งนั้น

ด้านนายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยรายดังกล่าวหลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกระบี่ ทางแพทย์ดูแลรักษาตามมาตรฐาน เบื้องต้นแพทย์ได้วินิจฉัยว่าได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะอย่างรุนแรง จึงได้มุ่งไปรักษาอาการทางสมองเป็นหลัก ส่วนบาดแผลที่บริเวณท้ายทอย ที่ยังไม่เย็บทันที เนื่องจากแผลสกปรก และไม่เรียบ เกรงว่าอาจจะติดเชื้อได้ ซึ่งสามารถเย็บได้ในภายหลัง และหลังจากที่ทางผู้ป่วยได้ย้ายโรงพยาบาลไปรักษา โรงพยาบาลเอกชน ก็ได้ติดตามสอบถามอาการอย่างใกล้ชิดพบว่าคนไข้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ

ที่มา: http://www.manager.co.th