หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ผู้นำสิงคโปร์ : ภัยคุกคามและการแผ่อิทธิพลของรัฐอิสลามในภูมิภาคเอเชีย

ภาพประกอบ กองกำลังรัฐอิสลามในจังหวัดอันบาร์ของอิรัก (ภาพ AFP)

berita – การแผ่อิทธิพลแนวคิดของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอซิกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงในภูมิภาคแห่งนี้ กำลังทวีเพิ่มมากขึ้นอยู่ทุกขณะเมื่อเทียบกับกลุ่มของอัลกออิดะห์

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์นายลี เซียนลุง เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าววอลล์สตรีท (Wall Street Journal) เมื่อวันจันทร์ (28 มีนาคม) ที่ผ่านมา

“สำหรับกลุ่มอัลกออิดะห์แล้ว เราพบว่าไม่ได้มีผู้เข้าร่วมที่มาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายร้อยคนเดินทางเข้าร่วมในการสู้รบพร้อมกับกลุ่มอัลกออีดะห์ในประเทศอัฟกานิสถานหลังเหตุการณ์เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถล่มแต่อย่างใด ซึ่งจะมีจำนวนน้อยเท่านั้นที่ได้อาสาเข้าร่วมทำสงครากับในนามกลุ่มอัลกออิดะห์ และอย่างน้อยมีเพียงหนึ่งคนเท่านั้นที่มาจากสิงคโปร์” นายกลีกล่าว

เขาเปิดเผยอีกว่า แต่ในตอนนี้พบว่ามีจำนวนหลายร้อยคนในภูมิภาคนี้ ที่ได้เดินทางไปยังตะวันออกกลาง เพื่อเข้าร่วมรบกับกองกำลังรัฐอิสลาม ซึ่งบางคนในจำนวนนี้รวมไปถึงที่เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ด้วยประมาณ 12 คน รวมไปถึงกลุ่มคนหนุ่มๆ ที่มีความคิดที่รุนแรงที่ต้องการที่จะเข้าร่วมรบกับกองกำลังไอซิสดังกล่าว

นับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางรัฐบาลสิงคโปร์ได้ตรวจพบมีกลุ่มผู้สุดโต่งจำนวน 72 คน ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวเราจะทำการตรวจสอบประวัติพวกเขาอีกครั้ง หากพบว่าไม่เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงเราจะทำการปล่อยตัวพวกเขาไป โดยเป็นการออกกฏหมายควบคุมอีกครั้ง

“หมายความว่าหากคุณสามารถติดตามและติดต่อกับพวกเขาได้ และพยายามชักชวนพวกเขากลับไปยังจุดเดิมกลับไปยังแนวทางที่ถูกต้องอย่างค่อยเป็นค่อยไป”

“หากพบว่าพวกเขาอาจเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรง เราจะทำการควบคุมพวกเขาโดยไม่มีการอธิบายใดๆ และเราจะทำการชักชวนพวกเขาให้กลับไปในสิ่งที่ถูกต้อง

“เรามีบรรดานักปราชญ์ผู้รู้ศาสนาจากกลุ่มทำนุบำรุงศาสนา (RRG) ที่จะคอยทำหน้าที่คลุกคลีกับบุคคลและครอบครัวของพวกเขาเหล่านี้อย่างใกล้ และพยายามอธิบายโน้มน้าวให้พวกเขาเข้าใจว่านี่ไม่ใช่การตีความของศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง” นายลีกล่าว

ซึ่ง 72 คนดังกล่าวได้รับการปล่อยตัวออกมาเกือบจะทั้งหมดแล้ว เขากล่าว

“ตอนนี้เรามีประมาณ 12 คนที่เหลือ ที่ยังคงถูกควบคุมตัวในตอนนี้ และข้อกล่าวหาในความผิดค่อนข้างจะมีน้อย
“แต่มีบางคนยังคงยืนยันในความถูกต้องของอุดมการณ์ของพวกเขา และได้ถูกคุมขังตั้งแต่ปี 2001 หรือ 2002 และผมไม่ทราบเหมือนกันว่า เราจะสามารถปล่อยตัวพวกเขาได้เมื่อไหร่” นายลีกล่าว

ส่วนใหญ่ของพวกเขาที่มีความคิด “รุนแรง” พวกเขามักจะได้รับผ่านทางอินเทอร์เน็ต นายลีกล่าว

“มันไม่ได้มาจากมัสยิดไม่ได้มีเครือข่ายแต่อย่างใด แต่มักจะกระทำโดยเป็นการส่วนตัวของแต่ละคน โดยปกติแล้วพวกเขาจะติดต่อกันเองผ่านทางอินเทอร์เน็ตและมีการวางแผนเตรียมการในการเดินทางไปเอง

“ดังนั้นนี่เป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่ หมายความว่า ชุมชน สังคมมุสลิมจะอยู่กับเรา(รัฐ) ผู้นำศาสนามีความเข้าใจและได้อธิบายเกี่ยวกับในสิ่งที่พวกเขากำลังทำ แต่มีบางคนที่กำลังมีปัญหา หรือกำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น หรือเป็นคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาชีวิตของพวกเขา ที่ทำให้พวกเขาได้กลายเป็นหัวรุนแรง

“ครอบครัวของพวกเขาอาจจะไม่เห็นด้วย และไม่ได้แจ้งให้เราทราบ หรือบางครอบครัวของพวกเขาก็ได้แจ้งให้เราทราบ และเราจะดำเนินการควบคุมโดยทันที” นายลีกล่าว

เขากล่าวว่า ประเทศสิงคโปร์เห็นว่าสิ่งนี้เป็น”ภัยร้ายแรง” ต่อการคุกคามความมั่นคงของปัจเจกชนที่เดินทางไปยังตะวันออกกลางเพื่อที่จะเข้าร่วมกับกองกำลังไอซิส

“กว่า 100 คนสัญชาติมาเลเซียที่เดินทางไปยังตะวันออกกลาง (เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว) บางคนในจำนวนนั้นมีผู้ที่ระเบิดพลีชีพ ที่ได้ระเบิดตัวเองในตะวันออกกลาง และยังพบว่ายังมีอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องการเดินทางไป แต่ถูกจับกุมตัวเสียก่อน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่คอมมานโด ทหารเรือและเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหนึ่งนาย

“นี่คือสิ่งที่มีความร้ายแรง และมองว่าพวกเขาเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรง แต่ผมไม่เชื่อว่าพวกคุณสามารถคาดการณ์ได้ว่าพวกเขาสามารถกระทำที่เป็นภัยได้” นายลีกล่าว

นายลีกล่าวว่า อินโดนีเซียยังต้องเผชิญกับปัญหาที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งพบว่ามีจำนวนกว่า 500 คนหรือมากกว่านั้นที่ได้เดินทางไปยังตะวันออกกลาง

“ไม่มีอะไรที่ไม่สามารถกระทำได้สำหรับผู้ที่ต้องการ (ไปยังตะวันออกกลางที่จะเข้าร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรง) เพราะว่าในประเทศอินโดนีเซียกฎหมายพวกเขาไม่ได้ครอบคลุมถึงเรื่องนี้. ซึ่งเราได้ทำการสกัดกั้นบ้างแล้วบางคนที่กำลังเดินทางโดยผ่านทางสิงคโปร์เพื่อปกปิดข้อมูลการเดินทางของพวกเขา เพื่อสามารถ ที่จะไปยังตะวันออกกลางได้ โดยไม่ถูกตรวจสอบและเราได้มีการตรวจสอบและติดตามพวกเขา จนสามารถตรวจพบได้และได้ส่งพวกเขากลับไปยังประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งได้รายงานให้กับเจ้าหน้าที่ของเขาให้ทราบ

“ทางการอินโดนีเซียได้ทำการยืนยันก่อนจะส่งตัวพวกเขากลับไปยังภูมิลำเนาและปล่อยตัวพวกเขา ไม่มีอะไรที่พวกเขาไม่สามารถกระทำได้ ดังนั้นจะมีบางคนที่ได้พยายามเดินทางไปอีกครั้ง และจนบางส่วนของพวกเขาสามารถเดินทางไปยังปลายทางได้ในที่สุด” นายลีกล่าว

ที่ประเทศสิงคโปร์ได้มีการตรวจพบคนงานบังคลาเทศจำนวน 27 คน ที่กำลังมีการเตรียมการจะปฏิบัติการณ์ที่รุนแรงในบังคลาเทศและประเทศต่างๆ ซึ่งพวกเขาถูกจับกุมตัวเสียก่อนและได้ส่งกลับไปยังประเทศของตน
“นี่ถือเป็นโรคร้ายชนิดหนึ่ง ที่เราเห็นว่ามันอันตราย” นายลีกล่าว