ทักษิณ แนะรัฐบาลเจรจา ยุทธศักดิ์ ทำฮือฮาอ้างป่วนใต้วางบิลครั้งละ 5 แสน

2012-04-19 / ในประเทศ

 

 

 
"ทักษิณ" ยอมรับแนะรัฐบาลเปิดวงพูดคุยเจรจาแก้ปัญหาภาคใต้ ย้ำไม่ใช่ไปทำในนามรัฐ แต่ให้ผู้ปฏิบัติไปคุย ชี้ทำสงครามไปเรื่อยๆ ไม่มีทางจบ หนำซ้ำยิ่งอ่อนล้าทั้งสองฝ่าย มีแต่คนสั่งรบที่สบาย นักค้าอาวุธโกยกำไร

ขณะที่ประชาธิปัตย์ ระบุ "พูดคุยสันติภาพ" ทำมานานแล้ว แต่อดีตนายกฯพูดแก้เกี้ยวจากพฤติกรรมล้ำเส้นจนก่อความเสียหาย "ยุทธศักดิ์" เอาอีก ปูดข้อมูลป่วนใต้วางบิลเที่ยวละ 5 แสน ด้านสถานการณ์ในพื้นที่ยังระอุ เผาโรงเรียนที่เจาะไอร้องล่อตำรวจเข้าตรวจสอบก่อนดักบึ้มซ้ำ โชคดีไร้เจ็บ ยิงผู้ช่วยพยาบาลสาวโรงพยาบาลสายบุรีสังเวย
         
ช่วง 2-3 วันมานี้ สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ค่อนข้างสงบเรียบร้อย "ทีมข่าวอิศรา" จึงขอสรุปความเคลื่อนไหวจากฝ่ายการเมืองมารายงานให้ทราบ ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นการให้สัมภาษณ์ตอบโต้กันไปมาเรื่องการเจรจาหรือพูดคุยสันติภาพกับแกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดน และการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โดยรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง
         
เริ่มจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตอบข้อถามของผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 เม.ย.2555 ระหว่างร่วมงานสงกรานต์กับคนเสื้อแดงที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ถึงการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ได้แนะนำรัฐบาลไปว่าควรจะมีการพูดคุย แต่จะใช้รูปแบบรัฐไม่ได้ ต้องเป็นขั้นตอนรายละเอียดที่สามารถพูดคุยกันได้เพื่อให้ยุติ
         
"เพราะสงครามไม่เคยยุติในสนามรบ แต่ยุติบนโต๊ะเจรจา ถึงแม้เราจะฆ่ากันไปจนถึง 10 คนสุดท้าย แต่ 10 คนสุดท้ายก็จะยังไม่ยอมแพ้ จะต้องมีรุ่นหลังขึ้นมาสู้ มันไม่จบ วิธีแก้คือมีอะไรที่คิดต่างก็คุยกัน ตอนแรกอาจจะคุยยาก แต่นานเข้าจะเข้าใจกันมากขึ้น มนุษย์นั้นแม้ว่าจะพูดคนละภาษากัน แต่ถ้าได้พูดคุยก็จะมีความรู้สึกที่ดีต่อกันได้" อดีตนายกฯ กล่าว
         
ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าเห็นด้วยกับแนวทางเปิดโต๊ะเจรจาใช่หรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า อย่าเรียกว่าเปิดโต๊ะเจรจา ขอเรียกว่าเป็นการพูดคุยระดับผู้ปฏิบัติกับผู้คิดนโยบาย ควรมีเจ้าหน้าที่และผู้บริหารระดับสูงที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองเข้าไปพูดคุยกันได้แล้ว เชื่อว่าการรบที่ยืดเยื้อยาวนานทำให้ทั้งสองฝ่ายล้าทั้งคู่ แต่คนสั่งรบกลับสบาย ไม่ต้องทำอะไร คนค้าอาวุธก็ยิ่งชอบเพราะได้กำไร
         
อนึ่ง ก่อนหน้านี้มีข่าวครึกโครมทางหน้าหนังสือพิมพ์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปพบปะพูดคุยกับแกนนำขบวนการพูโลที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2555 โดยตามข่าวอ้างว่ามีภาพถ่ายระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับแกนนำพูโลเผยแพร่ในเว็บไซต์ของขบวนการด้วย จนพรรคประชาธิปัตย์หยิบเอาประเด็นนี้ไปตั้งกระทู้ถามสดในสภาผู้แทนราษฎร
         
อย่างไรก็ดี ทางฝั่งพรรคเพื่อไทยได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์นำภาพถ่ายตามที่อ้างออกมาแสดงต่อสาธารณชน แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ขณะที่ในการให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ล่าสุดที่กัมพูชา กลับไม่มีผู้สื่อข่าวยิงคำถามเกี่ยวกับการเดินทางไปพบปะแกนนำขบวนการพูโลที่ประเทศมาเลเซียแต่อย่างใด
 
ปชป.ซัด "ทักษิณ" พูดแก้เกี้ยวหลังทะเล่อทะล่าเจรจา
         
ด้าน นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รับผิดชอบปัญหาภาคใต้ในรัฐบาลชุดที่แล้ว กล่าวกับ "ทีมข่าวอิศรา" ว่า คำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการแก้เกี้ยวจากความผิดพลาดที่ทะเล่อทะล่าไปพบปะเจรจากับแกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดนตามที่เป็นข่าวออกมา ซึ่งถือเป็นเรื่องผิด เพราะไปเจรจาโดยที่ตนเองไม่มีอำนาจหน้าที่ และไม่แจ้งให้ฝ่ายความมั่นคงทราบ
         
"จริงๆ การพูดคุยสันติภาพนั้น รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ทำมาตลอด ตั้งแต่รัฐบาลชวน 1 ชวน 2 (หมายถึงรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ช่วงปี 2535-2538 และ 2540-2544) จนถึงรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (2551-2554) โดยเราใช้คำว่าเปิดพื้นที่พูดคุยกับผู้เห็นต่าง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยดี เหตุการณ์รุนแรงลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง เพราะเราทำอย่างเป็นเอกภาพกับฝ่ายความมั่นคง และไม่มีการนำเรื่องใดๆ ไปต่อรอง"
         
"แต่กรณีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปพบปะพูดคุยโดยไม่แจ้งให้ฝ่ายความมั่นคงทราบ อีกทั้งรัฐบาลชุดนี้ก็ไปใช้วิธียื่นข้อเสนอเขตปกครองพิเศษบ้างอะไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ประกอบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารนโยบายผิดพลาดทำให้มีคนเสียชีวิตในภาคใต้จำนวนมากสมัยที่เป็นรัฐบาล แล้วจะไปพูดคุยเจรจากับเขาได้อย่างไร การที่ออกมาพูดก็เพื่อสร้างข่าวว่าตนเองเป็นผู้ที่คิดแนวทางการเจรจา ทั้งๆ ที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ทำมาก่อนนานแล้ว" นายถาวร ระบุ
 
"ยุทธศักดิ์"ปูดป่วนใต้วางบิลเที่ยวละ 5 แสน  
         
พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธที่ 18 เม.ย.2555 ภายหลังเข้ารดน้ำดำหัว พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ พร้อมกับผู้นำเหล่าทัพว่า พล.อ.เปรม ไม่ได้ถามถึงปัญหาภาคใต้ แต่ได้รายงานท่านไปว่า เขาและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะเดินทางลงพื้นที่ชายแดนใต้อีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 19 เม.ย. เพื่อติดตามสถานการณ์และกำชับกำลังพลให้คงมาตรการรักษาความปลอดภัยในระดับเข้มข้นต่อไป  
         
"เราต้องใช้มาตรการเข้มอย่างต่อเนื่อง เพราะในวันที่ 28 เม.ย.นี้ จะครบรอบ 8 ปีเหตุการณ์กรือเซะ (เหตุการณ์ที่วัยรุ่นและชายฉกรรจ์มุสลิมใช้มีด กริช และไม้โจมตีป้อมจุดตรวจของตำรวจ ทหารนับสิบแห่งในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และถูกเจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้ โดยจุดที่สูญเสียมากที่สุดคือที่มัสยิดกรือเซะ อ.เมือง จ.ปัตตานี) และในเดือน พ.ค.ก็จะมีการประชุมโอไอซี (องค์การการประชุมอิสลาม) ด้วย จึงต้องระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเพื่อระลึกถึงวันสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญของพวกเขา"  
         
พล.อ.ยุทธศักดิ์ ยังบอกด้วยว่า จากข้อมูลที่ได้รับมา กลุ่มก่อความไม่สงบจะได้รับเงินสนับสนุนในการก่อเหตุรุนแรงครั้งละ 500,000 บาท  
         
อนึ่ง คำให้สัมภาษณ์ของรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ในแง่ลบมาแล้วหลายครั้ง เช่น ก่อนหน้านี้ได้ให้สัมภาษณ์ในทำนองว่า รัฐบาลมอบหมายให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นตัวแทนเจรจาลับกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เคลื่อนไหวอยู่ในต่างประเทศ
         
อีกครั้งหนึ่งในช่วงที่มีปัญหาก่อการร้าย มีการจับกุม นายอาทริส ฮุสเซน ชาวเลบานอน ที่ถูกระบุว่าเป็นสมาชิกกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในตะวันออกกลางนั้น พล.อ.ยุทธศักดิ์ ก็ให้สัมภาษณ์ยืดยาวถึงแผนการก่อวินาศกรรมกลางกรุงเทพฯ ถึงขั้นเตรียมใช้คาร์บอมบ์ถล่มสถานทูตบางแห่ง สร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว ทั้งๆ ที่รัฐบาลพยายามให้ข่าวต่อสังคมว่าไม่มีอะไรน่ากังวล
 
 
 
 
ที่มา : ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา
 
 
 


บทบรรณาธิการ »

บทความ »

คดีทุ่งยางแดง : หลังคำขอโทษ แล้วอาวุธเป็นของใคร ?

บทความโดย อุสตาซอับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์ ดินอะ (อับดุลสุโก ดินอะ)

ชีวิต(ที่ไม่มีชีวิต) ณ ทุ่งยางแดง ตอน “ซุไฮมี เซ็นและ”

บทความโดย อารีด้า สาเม๊าะ เครือข่ายผู้หญ..

วิถีมุสลิม : อิสลามกับวัฒนธรมมลายู

บทความโดย อุสตาซอับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์..

ว่าด้วยเรื่อง “ผู้หญิง” ในสภา

ปัญหาใจกลางของความไม่เท่าเทียมทางการเมือ..

8 ข้อสังเกต บ่งชี้ “ไอซิส” กำลังทำงานรับใช้ใคร??

ไอซิส “ฮีโร่” ของโลกมุสลิม หรือพวกเขากำล..

English Corner »

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (30) : All about fighting

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (29) : Gaga 'enjoys' transvestite cabaret

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

Fatoni web tv »

ดร.อิสมาอีล ลุตฟี : เราต้องใช้สัจธรรมในการเเก้ปัญหา ไม่ใช่อารมณ์ (ชมคลิป)

คำสอนและโอวาทของ อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี

Because Who is Perfect ? หนึ่งคนหนึ่งเสียง เพราะไม่มีใครสมบูรณ์

หนึ่งคนหนึ่งเสียง เพราะไม่มีใครสมบูรณ์

ห­นังสั้นเรื่อง ประชาธิปตาย

หนังสั้นที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดห..

5 อันดับข่าวยอดนิยม »

8 ข้อสังเกต บ่งชี้ “ไอซิส” กำลังทำงานรับใช้ใคร??

ไอซิส “ฮีโร่” ของโลกมุสลิม หรือพวกเขากำลังรับใช้ตะวันตก และไซออนิสต์ เพื่อบ่อนทำ..

แชร์ว่อนเน็ต! ม๊อบนกหวีดเมาบุก “มัสยิด” ในจ.ตรัง บังคับหยุดกิจกรรมศาสนา ยิงปืนขู่

กรรมการ กลางอิสลามแห่งประเทศไทยโพสต์เฟซบุ๊คเผย มวลชนกปปส.ในสภาพมึนเมาบุกปิดล้อมม..

อาลัย... “ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ”

ปลายมนัส หรือ “ปลาย” เป็นที่รู้จักกันของคนทำงานเพื่อสังคมในชายแดนใต้ โดยเฉพาะประ..

คนน่านฮือยื่นคำขาดห้ามสร้างมัสยิด

ชาวพุทธเมืองน่านมาตามนัด รวมตัววัดพระธาตุแช่แห้งนับพัน ก่อนเดินขบวนถือป้ายต่อต้า..

‘กระทรวงรถไฟ’ ความน่าจะเป็น...จากที่เห็นและเป็นอยู่

หากจะพูดถึง ‘รถไฟไทย’ แน่นอนว่าหลายคนคงมองว่าเป็นขนส่งมวลชนที่ไม่มีคุณภาพ หากเป็..