อบจ.ยะลา จัดงานทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน ประชาชนตอบรับล้นหลาม

 

 

fatoni online : Thursday ,  01 Dec 2011

ในประเทศ / ชายแดนใต้

รายงาน : สุริยา  เบ็ญเหล็บ

 

 

 

เมื่อวันที่ 29-30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ได้จัดงานทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกรุอาน ณ มูลนิธิมะทา ได้รับความสนใจจากเด็ก เยาวชนและประชาชนเข้าร่วมชมและร่วมทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานเป็นจำนวนมาก

 

การทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกรุอาน จัดขึ้นทุกๆ ปี ในปีนี้มีนักกอรี และกอรีอะห์ เข้าร่วมการคัดเลือกในระดับประชาชน จำนวน 28 คน แบ่งเป็นชาย 14 คน หญิง 14 คน ส่วนระดับเยาวชนมีผู้เข้าร่วมการประกวดจำนวน 9 คน เพื่อเป็นการตัดสินที่ยุติธรรมที่สุด กรรมการตัดสินจะถูกแยกให้อยู่ในอีกห้อง ไม่ให้เห็นหน้าผู้เข้าร่วมทดสอบ จะได้ยินเพียงแค่เสียงของผู้ทดสอบเท่านั้น เพื่อป้องกันความไม่ชอบธรรมในเรื่องของผลคะแนน เกณฑ์ในการตัดสินขึ้นอยู่กับความไพเราะ ความถูกต้องของภาษา และเวลาที่ใช้ในการอ่านจะต้องพอดี ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป ส่วนคะแนนที่ได้จะมากน้อยเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของบทที่อ่านด้วย ยิ่งบทอ่านที่ยากมาก คะแนนที่ได้ก็จะสูงกว่าบทอ่านที่ง่าย

 

ส่วนผู้เข้าร่วมทดสอบที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศอับดับ 1 จะได้รับรับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนในการประกวดการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานระดับประเทศ ในงานเมาว์ลิดกลางแห่งประเทศไทย ณ กรุงเทพมหานคร และตัวแทนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ จะถูกส่งเข้าร่วมการแข่งขันระดับระดับนานาชาติ ซึ่งจัด ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

 

 

นายมุขตาร์ มะทา

 

 

นายมุขตาร์ มะทา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ประธานการจัดงาน เปิดเผยว่า การจัดงานดังกล่าว จะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชน เยาวชนใน 14 จังหวัดภาคใต้ได้มีการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานที่ถูกต้อง อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนมีนิสัยรักการอ่านมากขึ้น ซึ่งการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานนั้น เป็นสิ่งที่ประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามต้องเรียนรู้ เนื่องจากคัมภีร์อัลกรุอานถือเป็นบทบัญญัติของการดำเนินชีวิตของมุสลิมทั่วโลก

 

“การอ่านคัมภีร์อัลกรุอานจะส่งผลด้านจิตใจ ทำให้มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ทำให้ประชาชนยึดมั่นอยู่ในแนวทางของอิสลาม ซึ่งเป็นแนวทางที่ถูกต้อง การส่งเสริมด้านนี้จะเป็นหนทางหนึ่งที่สร้างความรัก ความสามัคคี สร้างสมานฉันท์ระหว่างพี่น้องที่อยู่ในจังหวัดชายแดนใต้ และพี่น้องมุสลิมในพื้นที่อื่น ๆ โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนใต้ ถ้าเอามิติของทางศาสนา มิติของวัฒนธรรม ความหลากหลายทางวัฒนธรรม มาเป็นแนวทางในการดำเนินงาน สามารถสร้างสังคมให้เกิดสันติสุขได้”

 

“ที่ผ่านมาในแต่ละปีตัวแทนของประเทศไทยทั้งนักกอรีและนักกอรีอ่ะห์ มักเป็นคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะจังหวัดยะลา สามารถสร้างตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติได้หลายรายแล้ว และส่วนใหญ่ก็จะได้รับรางวัลชนะเลิศระดับนานาชาติอีกด้วย สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้เป็นอย่างดี” นายมุขตาร์ กล่าว

 

นอกจากนั้นในงานยังการจัดประกวดขับร้องอนาซีด การจัดประกวดบรรยายธรรม การประกวดคัดลายมือภาษาอาหรับ การแข่งขันตอบปัญหาทางศาสนา ซึ่งได้รับการตอบรับจากโรงเรียนต่างๆ ส่งเยาวชนเข้าร่วมในการประกวดเป็นจำนวนมาก

 

 


บทบรรณาธิการ »

บทความ »

ว่าด้วยเรื่อง “ผู้หญิง” ในสภา

ปัญหาใจกลางของความไม่เท่าเทียมทางการเมืองไทย ไม่ได้อยู่ที่ความไม่เท่าเทียมระหว่างเพศท..

8 ข้อสังเกต บ่งชี้ “ไอซิส” กำลังทำงานรับใช้ใคร??

ไอซิส “ฮีโร่” ของโลกมุสลิม หรือพวกเขากำล..

English Corner »

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (30) : All about fighting

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (29) : Gaga 'enjoys' transvestite cabaret

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

5 อันดับข่าวยอดนิยม »

8 ข้อสังเกต บ่งชี้ “ไอซิส” กำลังทำงานรับใช้ใคร??

ไอซิส “ฮีโร่” ของโลกมุสลิม หรือพวกเขากำลังรับใช้ตะวันตก และไซออนิสต์ เพื่อบ่อนทำ..

แชร์ว่อนเน็ต! ม๊อบนกหวีดเมาบุก “มัสยิด” ในจ.ตรัง บังคับหยุดกิจกรรมศาสนา ยิงปืนขู่

กรรมการ กลางอิสลามแห่งประเทศไทยโพสต์เฟซบุ๊คเผย มวลชนกปปส.ในสภาพมึนเมาบุกปิดล้อมม..

อาลัย... “ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ”

ปลายมนัส หรือ “ปลาย” เป็นที่รู้จักกันของคนทำงานเพื่อสังคมในชายแดนใต้ โดยเฉพาะประ..

คนน่านฮือยื่นคำขาดห้ามสร้างมัสยิด

ชาวพุทธเมืองน่านมาตามนัด รวมตัววัดพระธาตุแช่แห้งนับพัน ก่อนเดินขบวนถือป้ายต่อต้า..

เข้าฝันชี้จุด ชาวบ้านยะลาขุดพบวัตถุโบราณเป็นมงกุฎทองคำฝังอัญมณีหนัก 3กก.

ชาวบ้านอำเภอรามัน จ.ยะลา ฝันว่าคนมาบอกมีมงกุฎทองคำโบราณอยู่ในสวนยางพารา เอาจอบไป..