อบจ.ยะลา จัดงานทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน ประชาชนตอบรับล้นหลาม

 

 

fatoni online : Thursday ,  01 Dec 2011

ในประเทศ / ชายแดนใต้

รายงาน : สุริยา  เบ็ญเหล็บ

 

 

 

เมื่อวันที่ 29-30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ได้จัดงานทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกรุอาน ณ มูลนิธิมะทา ได้รับความสนใจจากเด็ก เยาวชนและประชาชนเข้าร่วมชมและร่วมทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานเป็นจำนวนมาก

 

การทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกรุอาน จัดขึ้นทุกๆ ปี ในปีนี้มีนักกอรี และกอรีอะห์ เข้าร่วมการคัดเลือกในระดับประชาชน จำนวน 28 คน แบ่งเป็นชาย 14 คน หญิง 14 คน ส่วนระดับเยาวชนมีผู้เข้าร่วมการประกวดจำนวน 9 คน เพื่อเป็นการตัดสินที่ยุติธรรมที่สุด กรรมการตัดสินจะถูกแยกให้อยู่ในอีกห้อง ไม่ให้เห็นหน้าผู้เข้าร่วมทดสอบ จะได้ยินเพียงแค่เสียงของผู้ทดสอบเท่านั้น เพื่อป้องกันความไม่ชอบธรรมในเรื่องของผลคะแนน เกณฑ์ในการตัดสินขึ้นอยู่กับความไพเราะ ความถูกต้องของภาษา และเวลาที่ใช้ในการอ่านจะต้องพอดี ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป ส่วนคะแนนที่ได้จะมากน้อยเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของบทที่อ่านด้วย ยิ่งบทอ่านที่ยากมาก คะแนนที่ได้ก็จะสูงกว่าบทอ่านที่ง่าย

 

ส่วนผู้เข้าร่วมทดสอบที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศอับดับ 1 จะได้รับรับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนในการประกวดการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานระดับประเทศ ในงานเมาว์ลิดกลางแห่งประเทศไทย ณ กรุงเทพมหานคร และตัวแทนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ จะถูกส่งเข้าร่วมการแข่งขันระดับระดับนานาชาติ ซึ่งจัด ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

 

 

นายมุขตาร์ มะทา

 

 

นายมุขตาร์ มะทา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ประธานการจัดงาน เปิดเผยว่า การจัดงานดังกล่าว จะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชน เยาวชนใน 14 จังหวัดภาคใต้ได้มีการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานที่ถูกต้อง อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนมีนิสัยรักการอ่านมากขึ้น ซึ่งการอ่านคัมภีร์อัลกรุอานนั้น เป็นสิ่งที่ประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามต้องเรียนรู้ เนื่องจากคัมภีร์อัลกรุอานถือเป็นบทบัญญัติของการดำเนินชีวิตของมุสลิมทั่วโลก

 

“การอ่านคัมภีร์อัลกรุอานจะส่งผลด้านจิตใจ ทำให้มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ทำให้ประชาชนยึดมั่นอยู่ในแนวทางของอิสลาม ซึ่งเป็นแนวทางที่ถูกต้อง การส่งเสริมด้านนี้จะเป็นหนทางหนึ่งที่สร้างความรัก ความสามัคคี สร้างสมานฉันท์ระหว่างพี่น้องที่อยู่ในจังหวัดชายแดนใต้ และพี่น้องมุสลิมในพื้นที่อื่น ๆ โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนใต้ ถ้าเอามิติของทางศาสนา มิติของวัฒนธรรม ความหลากหลายทางวัฒนธรรม มาเป็นแนวทางในการดำเนินงาน สามารถสร้างสังคมให้เกิดสันติสุขได้”

 

“ที่ผ่านมาในแต่ละปีตัวแทนของประเทศไทยทั้งนักกอรีและนักกอรีอ่ะห์ มักเป็นคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะจังหวัดยะลา สามารถสร้างตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติได้หลายรายแล้ว และส่วนใหญ่ก็จะได้รับรางวัลชนะเลิศระดับนานาชาติอีกด้วย สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้เป็นอย่างดี” นายมุขตาร์ กล่าว

 

นอกจากนั้นในงานยังการจัดประกวดขับร้องอนาซีด การจัดประกวดบรรยายธรรม การประกวดคัดลายมือภาษาอาหรับ การแข่งขันตอบปัญหาทางศาสนา ซึ่งได้รับการตอบรับจากโรงเรียนต่างๆ ส่งเยาวชนเข้าร่วมในการประกวดเป็นจำนวนมาก

 

 


บทบรรณาธิการ »

บทความ »

8 ข้อสังเกต บ่งชี้ “ไอซิส” กำลังทำงานรับใช้ใคร??

ไอซิส “ฮีโร่” ของโลกมุสลิม หรือพวกเขากำลังรับใช้ตะวันตก และไซออนิสต์ เพื่อบ่อนทำลายอิ..

English Corner »

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (30) : All about fighting

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (29) : Gaga 'enjoys' transvestite cabaret

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

Fatoni web tv »

ดร.อิสมาอีล ลุตฟี : เราต้องใช้สัจธรรมในการเเก้ปัญหา ไม่ใช่อารมณ์ (ชมคลิป)

คำสอนและโอวาทของ อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี

Because Who is Perfect ? หนึ่งคนหนึ่งเสียง เพราะไม่มีใครสมบูรณ์

หนึ่งคนหนึ่งเสียง เพราะไม่มีใครสมบูรณ์

ห­นังสั้นเรื่อง ประชาธิปตาย

หนังสั้นที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดห..

5 อันดับข่าวยอดนิยม »

แชร์ว่อนเน็ต! ม๊อบนกหวีดเมาบุก “มัสยิด” ในจ.ตรัง บังคับหยุดกิจกรรมศาสนา ยิงปืนขู่

กรรมการ กลางอิสลามแห่งประเทศไทยโพสต์เฟซบุ๊คเผย มวลชนกปปส.ในสภาพมึนเมาบุกปิดล้อมม..

อาลัย... “ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ”

ปลายมนัส หรือ “ปลาย” เป็นที่รู้จักกันของคนทำงานเพื่อสังคมในชายแดนใต้ โดยเฉพาะประ..

‘กระทรวงรถไฟ’ ความน่าจะเป็น...จากที่เห็นและเป็นอยู่

หากจะพูดถึง ‘รถไฟไทย’ แน่นอนว่าหลายคนคงมองว่าเป็นขนส่งมวลชนที่ไม่มีคุณภาพ หากเป็..

เข้าฝันชี้จุด ชาวบ้านยะลาขุดพบวัตถุโบราณเป็นมงกุฎทองคำฝังอัญมณีหนัก 3กก.

ชาวบ้านอำเภอรามัน จ.ยะลา ฝันว่าคนมาบอกมีมงกุฎทองคำโบราณอยู่ในสวนยางพารา เอาจอบไป..

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (21) : PM to attend Asean Summit in Phnom Penh

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว - โดย อ.ภัทร ศรีสุโข