เปิดใจดาราสาวใจกล้าของซีเรีย ตัวแทนการลุกฮือต่อต้าน อัสซาด

ฟัดวา โซลิมัน, อะลาวียะฮ์ ผู้กลายเป็นตัวแทนในการลุกฮือขึ้นต่อต้านบะชัร อัล-อัสซาด พูดคุยกับอัล-จาซีรา จากที่หลบซ่อน

 


ครอบครัวของโซลิมาน ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเธอหลังจากได้เห็นภาพที่เธอเป็นแกนนำผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเมืองฮุมส์ทางทีวี


 

 

fatoni online : Saturday ,  26 Nov 2011

ต่างประเทศ / สัมภาษณ์

โดย บัสมา อาตัสซี่ / อัลจาซีรา

แปล : โต๊ะข่าวต่างประเทศ 

 


 

เธอเป็นกบฏต่อรัฐบาลซีเรีย, ต่อชุมชนของเธอ และต่อครอบครัวของเธอเอง !!
 

ฟัดวา โซลิมัน ดาราสาวชาวซีเรียผู้ถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวอาลาวียะฮ์ นิกายเดียวกับประธานาธิบดีบะชัร อัล-อัสซาดของซีเรีย สร้างความตกตะลึงให้กับชาวซีเรียจำนวนมากเมื่อเธอไปยืนบนเวทีต่อหน้าผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายร้อยคนในท้องถิ่นของชาวซุนนีหัวอนุรักษ์นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง และพูดต่อต้านการปกครองของอัสซาด
 

ภายหลังการประท้วงครั้งนี้ในเมืองฮุมส์ พี่ชายของเธอปรากฏตัวทางสถานทีโทรทัศน์ของรัฐแล้วกล่าวว่า เขาและครอบครัวขอปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเธอ เขากล่าวว่า การกระทำของเธออาจได้รับแรงกระตุ้นจากเงิน และแสดงความตกตะลึงที่ได้เห็นเธอทางสถานีโทรทัศน์ภาคภาษาอาหรับของอัลจาซีร่าที่กำลังตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาลในการประท้วงครั้งหนึ่ง
 

ทั้งที่รู้ว่าชะตากรรมของเธอถ้าไม่ตายก็ต้องติดคุก โซลิมันยังคงต้องการเข้าร่วมในการชุมนุมเพื่อปัดเป่าสิ่งที่เธอบอกว่าเป็นความเข้าใจของชุมชนชาวอาลาวียะฮ์ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ที่ทำให้พวกเขาสนับสนุนรัฐบาลของอัสซาด
 

เธอกล่าวว่า เธอยังต้องการจะหักล้างภาพในแง่ลบที่รัฐบาลสร้างขึ้นว่าผู้ที่เข้าร่วมในการประท้วงเป็นพวกมุสลิมหัวรุนแรงหรือผู้ก่อการร้ายติดอาวุธ

 

โซลิมัน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในที่หลบซ่อน กล่าวว่า กองกำลังติดอาวุธบุกเข้าไปตรวจค้นทั่วเมืองฮุมส์เพื่อหาตัวเธอ

 

เธอเกิดที่เมืองอเล็ปโป แล้วย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองหลวงดามัสกัสเพื่อจะได้ทำงานด้านการแสดง ซึ่งเธอได้แสดงหลายเรื่อง เช่น No Comment, Dolls’ House, Maria’s Voice และ Media และแสดงละครทีวีอย่างน้อยสิบสองเรื่อง เช่น The Diary of Abou Antar และ Little Ladies

 

นับตั้งแต่เริ่มเกิดการจลาจลขึ้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม เธอเป็นหนึ่งในจำนวนดาราหญิงไม่กี่คนที่ต่อต้านรัฐบาลอัสซาด

 

โซลิมันพูดคุยกับอัลจาซีราถึงการตัดสินใจเป็นแกนนำการประท้วงในเมืองฮุมส์ ตำแหน่งของชุมชนชาวอาลาวียะฮ์ในความวุ่นวายนี้ และความเป็นไปได้ที่ประเทศนี้จะตกลงสู่ภาวะสงครามกลางเมือง

 

 

ถาม : อะไรทำให้คุณไปเมืองฮุมส์แล้วนำการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

 

ตอบ : ฮุมส์เป็นเมืองที่ถูกปิดล้อม มีผู้สละชีพเป็นจำนวนมาก และรถถังได้เข้ามาแยกอำเภอต่างๆ ของเมือง ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลซีเรียยังพยายามที่จะสร้างความตึงเครียดทางนิกายขึ้นระหว่างประชาชน เหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้ฉันต้องไปเมืองฮุมส์ภายใต้เสียงปืนและภาพของรถถัง ยอมเสี่ยงทุกอย่างในชีวิตของฉัน

 

ฉันเพียงต้องการจะไปเพื่อบอกว่า เราชาวซีเรียเป็นคนชาติเดียวกัน ฉันต้องการโต้แย้งกับภาพลบที่รัฐบาลสร้างขึ้น และแสดงให้ประชาชนเห็นว่าไม่มีควยวามขัดแย้งทางนิกายในซีเรีย ฉันต้องการให้รัฐบาลหยุดโกหกว่าผู้ประท้วงเป็นกลุ่มติดอาวุธ เป็นตัวแทนของต่างชาติ หรือเป็นพวกมุสลิมหัวรุนแรง

 

 

ถาม : ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างหลังจากอัลจาซีราเผยแพร่ภาพการประท้วงนี้? เรารู้มาว่าครอบครัวของคุณปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับคุณทางทีวี

 

ตอบ : ฉันมาที่เมืองฮุมส์ทั้งที่รู้ว่าชะตากรรมของฉันถ้าไม่ตายก็ต้องติดคุก ชีวิตของฉันตอนนี้ถูกคุกคาม เจ้าหน้าที่กองทัพได้บุกเข้าไปทั่วเมืองฮุมส์เพื่อหาตัวฉัน แล้วทุบตีคนจำนวนมากเพื่อให้บอกว่าฉันอยู่ที่ไหน

 

ฉันไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของฉันหรือการตัดสินใจของครอบครัวฉันได้เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่ที่ฉันบอกได้ก็คือ หลายครอบครัวของชนกลุ่มน้อยใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อกดดันคนที่ไม่เห็นด้วย ความแตกแยกภายในครอบครัวกำลังเกิดขึ้นเพราะเรื่องนี้

 

โซลิมันเชื่อว่า การปราบปรามของรัฐบาลมีความโหดร้ายมากขึ้นเมื่อผู้ที่ไม่เห็นด้วยนั้นมาจากชนกลุ่มน้อย

 

 

ถาม : มีชาวอาลาวียะฮ์ในซีเรียมากเท่าไหร่ที่มีความไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลซีเรียเหมือนกับคุณ?

 

ตอบ : มีคนจำนวนมากจากชนกลุ่มน้อยทั่วไปที่ไม่เห็นด้วยกับระบอบการปกครอง เรื่องนี้มันมีอยู่ตั้งแต่ก่อนความไม่สงบจะเกิดขึ้นแล้ว หันไปดูบุคคลสำคัญทางฝ่ายค้านที่มีปากมีเสียงสิ พวกเขามาจากทุกนิกายและทุกศาสนา ภายในเมืองหลวงดามัสกัส เราทุกคนทำการประท้วงและเข้าร่วมการประท้วงของกันและกันมาโดยตลอด

 

แต่ในเมืองอื่นๆ อย่าง Sweida (ทางใต้ของประเทศ) หรือ Tartous (ทางตะวันออก) ที่ชาวเมืองมีอำนาจมากกว่ากลุ่มชนกลุ่มน้อย สถานการณ์มันเลวร้ายมาก ประชาชนไม่สามารถแสดงความเห็นคัดค้านได้เพราะรัฐบาลจะใช้ความโหดร้ายมากขึ้นกับผู้ไม่เห็นด้วยที่เป็นชนกลุ่มน้อย มากกว่าชาวมุสลิมซุนนีที่เป็นคนส่วนใหญ่ รัฐบาลจะข่มขู่พวกเขา และครอบครัวกับลูกๆ ของพวกเขา ก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจทำการประท้วง

 

แน่นอนว่ามีผู้สนับสนุนรัฐบาลที่มาจากนิกายอาลาวียะฮ์ เหมือนที่มาจากนิกายอื่นๆ แต่เนื่องจากรัฐบาลเป็นอาลาวียะฮ์ การกระทำผิดของรัฐบาลจึงถูกตำหนิมาถึงชุมชนอาลาวียะฮ์โดยรวม

 

 

ถาม : ดูเหมือนชาวอาลาวียะฮ์จำนวนมากจะหวาดกลัวเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยของพวกเขาในเหตุการณ์ไม่สงบนี้ และสถานะของพวกเขาถ้าหากรัฐบาลของอัสซาดถูกโค่นล้ม เราได้เห็นรายงานจากสื่อของรัฐ และบางครั้งจากฝ่ายค้าน เกี่ยวกับการสังหารและการลักพาตัวชาวบ้านในเมืองฮุมส์ที่ส่วนใหญ่เป็นอาลาวียะฮ์โดยกลุ่มติดอาวุธ พวกเขาควรจะกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปของความไม่สงบนี้หรือเปล่า?

 

ตอบ : นี่เป็นคำถามที่สำคัญมาก ฉันอยากจะตอบตรงๆ เพราะฉันไม่แคร์อะไรอีกแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นในฮุมส์ก็คือ รัฐบาลได้ตั้งกลุ่มกองกำลังรักษาความมั่นคงที่มีสมาชิก 200 คนขึ้นกลุ่มหนึ่งในอำเภอต่างๆ ที่ชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่ พวกเขาฆ่าคนแล้วเอาศพไปทิ้งในอำเภออื่นๆ เพื่อสร้างความวุ่นวายทางลัทธาขึ้นมา เรามีหลักฐานของเรื่องนี้ และเราได้ออกแถลงการณ์หลายฉบับเตือนประชาชนให้ระวังอาชญากรเหล่านี้ที่อาศัยอยู่ร่วมกับพวกเขา

 

รัฐบาลนี้ได้หลอกลวงชนกลุ่มน้อยมานานหลายทศวรรษ พ่อของอัสซาด (อดีตประธานาธิบดีฮาฟิซ อัลอัสซาด) ได้สร้างความประทับใจไว้ว่าเขาเป็นผู้ปกป้องชนกลุ่มน้อย ในยุค ตคจห กองทัพของเขาได้บุกเข้าไปในเมืองฮามาโดยใช้ข้ออ้างว่ามีนักรบของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอยู่ที่นั่น เขาได้ทำลายล้านเรือน เข่นฆ่าประชาชน และทำให้ชนกลุ่มน้อยเชื่อว่าถ้าไม่มีเขาเป็นประธานาธิบดีของประเทศนี้ กลุ่มภราดรภาพมุสลิมจะก่อตั้งรัฐอิสลามขึ้น

 

 

ถาม : ประธานาธิบดีอัสซาดกล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ความวุ่นวายในซีเรียเป็นความพยายามต่อสู้กันระหว่างอุดมการณ์รวมชาติอาหรับกับอุดมการณ์รวมชาติอิสลาม คุณกลัวกลุ่มอิสลามนิยมสุดโต่งมาปกครองซีเรียไหม?

 

ตอบ : ถ้าประชาชนชาวซีเรียเลือกตามระบอบประชาธิปไตยว่าพวกเขาต้องการถูกปกครองด้วยระบอบอิสลามนิยม มันก็เป็นทางเลือกของพวกเขา ฉันไม่ได้กลัวระบอบอิสลามนิยมจะมาปกครองประเทศ เพราะถ้าคุณอยู่บนท้องถนนของซีเรีย คุณจะรู้ว่าอิสลามที่นี่ไม่เคยเข้มงวดหรือสุโต่ง สื่อของรัฐแค่พยายามจะบิดเบือนภาพลักษณ์ของชาวมุสลิมในซีเรีย

 

 

ถาม : มีแถลงการณ์มากมายในช่วงนี้เกี่ยวกับความไปได้ที่จะเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย คุณเห็นด้วยกับแถลงการณ์เหล่านั้นหรือเปล่า? คุณเห็นว่าซีเรียกำลังมุ่งหน้าไปทางไหน?

 

ตอบ : สงครามกลางเมืองไม่ใช่สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ รัฐบาลคงไม่ต้องการจะปล่อยวิธีการใดๆ ไปเพื่อสร้างความชอบธรรมในการอยู่รอดของตัวเอง และเพื่อสร้างความชอบธรรมในการกดขี่และเข่นฆ่าประชาชนชาวซีเรีย

 

ในอีกด้านหนึ่ง ถ้าคุณอยู่บนท้องถนนของซีเรีย คุณจะรู้สึกได้ถึงความสุขุมรอบคอบของคนที่นี่ พวกเขารู้ว่าปัญหาของพวกเขาไม่ใช่เกิดกับกลุ่มลัทธิอื่น แต่เกิดกับระบอบปกครองและกับใครก็ตามที่มือของเขาเปื้อนเลือดของชาวซีเรีย คุณต้องเข้าใจว่าผู้ที่สมรู้ร่วมคิดกับหน่วยสืบราชการลับของซีเรียมาจากทุกกลุ่มลัทธิ

 

เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามกลางเมืองในซีเรีย ประชาคมโลกควรดำเนินการอย่างจริงจังกับรัฐบาลนี้ จนถึงตอนนี้ฉันยังไม่ได้เห็นแถลงการณ์เหล่านี้แปลออกมาเลย ฉันเพิ่งได้ผู้ชายอายุ 25 ปีคนหนึ่งถูกยิงตายในการประท้วงมากับตาตัวเอง รัฐบาลนี้ยังคงฆ่าต่อไปเพราะเขาไม่รู้สึกว่ามีความจริงจังออกมาจากประชาคมโลก

 

ฉันไม่ต้องการให้มีการแทรกแซงทางทหารในซีเรีย แต่ต้องการมติที่มีอำนาจและจริงใจที่เกิดจากความห่วงใยด้านมนุษยธรรมและไม่ใช่เกิดจากผลประโยชน์ของชาติ

 

 

ที่มา : http://www.aljazeera.com/indepth/features/2011/11/20111123142157924333.html


บทบรรณาธิการ »

บทความ »

ผบ.ทบ.ยันไร้ปัญหา “ถวิล” รับไม้ต่อถกสันติภาพ

ต้องติดตามว่า “ถวิล” จะทำได้ดี และความสงบทางใต้จะเกิดขึ้นได้ในช่วงนั่งตำแหน่งได้มากน้..

ครบรอบ 10 ปีป่วนใต้! ในภาวะเจรจาสันติภาพล่ม

ภาวะความ รุนแรงช่วง 10 ปีที่ผ่านมาแห่งเด..

มองลอดแว่น “สันติภาพใต้” จะเดินหน้าหรือถอยหลัง?

หลายคนกำลังหวาดหวั่นว่าเมื่อพล.ท.ภราดร ไ..

สำนึกแบบไทยๆ กับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน (ตอนที่ 1)

‘การโดนคนไทยด่าครั้งแรก’ ของฮาวอ์สะท้อนถ..

สองเดือนแห่งการชัทดาวน์กรุงเทพฯ: เจ็บนิดๆ น่า เศรษฐกิจไทย

ในจังหวะก้าวชัทดาวน์กรุงเทพฯ ตอนนั้น ผู้..

เหยื่อไฟใต้ ความรุนแรงไม่ก่อประโยชน์กับใครเลย

ความรุนแรงชายแดนใต้ช่วงนี้ อาจไม่ต่างจาก..

อดีต ปัจจุบันและอนาคตฟัรดูอีนจังหวัดสงขลา

บทความ โดย อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย..

English Corner »

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (30) : All about fighting

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (29) : Gaga 'enjoys' transvestite cabaret

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

5 อันดับข่าวยอดนิยม »

แชร์ว่อนเน็ต! ม๊อบนกหวีดเมาบุก “มัสยิด” ในจ.ตรัง บังคับหยุดกิจกรรมศาสนา ยิงปืนขู่

กรรมการ กลางอิสลามแห่งประเทศไทยโพสต์เฟซบุ๊คเผย มวลชนกปปส.ในสภาพมึนเมาบุกปิดล้อมม..

อาลัย... “ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ”

ปลายมนัส หรือ “ปลาย” เป็นที่รู้จักกันของคนทำงานเพื่อสังคมในชายแดนใต้ โดยเฉพาะประ..

คนน่านฮือยื่นคำขาดห้ามสร้างมัสยิด

ชาวพุทธเมืองน่านมาตามนัด รวมตัววัดพระธาตุแช่แห้งนับพัน ก่อนเดินขบวนถือป้ายต่อต้า..

เข้าฝันชี้จุด ชาวบ้านยะลาขุดพบวัตถุโบราณเป็นมงกุฎทองคำฝังอัญมณีหนัก 3กก.

ชาวบ้านอำเภอรามัน จ.ยะลา ฝันว่าคนมาบอกมีมงกุฎทองคำโบราณอยู่ในสวนยางพารา เอาจอบไป..

‘กระทรวงรถไฟ’ ความน่าจะเป็น...จากที่เห็นและเป็นอยู่

หากจะพูดถึง ‘รถไฟไทย’ แน่นอนว่าหลายคนคงมองว่าเป็นขนส่งมวลชนที่ไม่มีคุณภาพ หากเป็..