เปิดใจดาราสาวใจกล้าของซีเรีย ตัวแทนการลุกฮือต่อต้าน อัสซาด

ฟัดวา โซลิมัน, อะลาวียะฮ์ ผู้กลายเป็นตัวแทนในการลุกฮือขึ้นต่อต้านบะชัร อัล-อัสซาด พูดคุยกับอัล-จาซีรา จากที่หลบซ่อน

 


ครอบครัวของโซลิมาน ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเธอหลังจากได้เห็นภาพที่เธอเป็นแกนนำผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเมืองฮุมส์ทางทีวี


 

 

fatoni online : Saturday ,  26 Nov 2011

ต่างประเทศ / สัมภาษณ์

โดย บัสมา อาตัสซี่ / อัลจาซีรา

แปล : โต๊ะข่าวต่างประเทศ 

 


 

เธอเป็นกบฏต่อรัฐบาลซีเรีย, ต่อชุมชนของเธอ และต่อครอบครัวของเธอเอง !!
 

ฟัดวา โซลิมัน ดาราสาวชาวซีเรียผู้ถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวอาลาวียะฮ์ นิกายเดียวกับประธานาธิบดีบะชัร อัล-อัสซาดของซีเรีย สร้างความตกตะลึงให้กับชาวซีเรียจำนวนมากเมื่อเธอไปยืนบนเวทีต่อหน้าผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายร้อยคนในท้องถิ่นของชาวซุนนีหัวอนุรักษ์นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง และพูดต่อต้านการปกครองของอัสซาด
 

ภายหลังการประท้วงครั้งนี้ในเมืองฮุมส์ พี่ชายของเธอปรากฏตัวทางสถานทีโทรทัศน์ของรัฐแล้วกล่าวว่า เขาและครอบครัวขอปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเธอ เขากล่าวว่า การกระทำของเธออาจได้รับแรงกระตุ้นจากเงิน และแสดงความตกตะลึงที่ได้เห็นเธอทางสถานีโทรทัศน์ภาคภาษาอาหรับของอัลจาซีร่าที่กำลังตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาลในการประท้วงครั้งหนึ่ง
 

ทั้งที่รู้ว่าชะตากรรมของเธอถ้าไม่ตายก็ต้องติดคุก โซลิมันยังคงต้องการเข้าร่วมในการชุมนุมเพื่อปัดเป่าสิ่งที่เธอบอกว่าเป็นความเข้าใจของชุมชนชาวอาลาวียะฮ์ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ที่ทำให้พวกเขาสนับสนุนรัฐบาลของอัสซาด
 

เธอกล่าวว่า เธอยังต้องการจะหักล้างภาพในแง่ลบที่รัฐบาลสร้างขึ้นว่าผู้ที่เข้าร่วมในการประท้วงเป็นพวกมุสลิมหัวรุนแรงหรือผู้ก่อการร้ายติดอาวุธ

 

โซลิมัน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในที่หลบซ่อน กล่าวว่า กองกำลังติดอาวุธบุกเข้าไปตรวจค้นทั่วเมืองฮุมส์เพื่อหาตัวเธอ

 

เธอเกิดที่เมืองอเล็ปโป แล้วย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองหลวงดามัสกัสเพื่อจะได้ทำงานด้านการแสดง ซึ่งเธอได้แสดงหลายเรื่อง เช่น No Comment, Dolls’ House, Maria’s Voice และ Media และแสดงละครทีวีอย่างน้อยสิบสองเรื่อง เช่น The Diary of Abou Antar และ Little Ladies

 

นับตั้งแต่เริ่มเกิดการจลาจลขึ้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม เธอเป็นหนึ่งในจำนวนดาราหญิงไม่กี่คนที่ต่อต้านรัฐบาลอัสซาด

 

โซลิมันพูดคุยกับอัลจาซีราถึงการตัดสินใจเป็นแกนนำการประท้วงในเมืองฮุมส์ ตำแหน่งของชุมชนชาวอาลาวียะฮ์ในความวุ่นวายนี้ และความเป็นไปได้ที่ประเทศนี้จะตกลงสู่ภาวะสงครามกลางเมือง

 

 

ถาม : อะไรทำให้คุณไปเมืองฮุมส์แล้วนำการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

 

ตอบ : ฮุมส์เป็นเมืองที่ถูกปิดล้อม มีผู้สละชีพเป็นจำนวนมาก และรถถังได้เข้ามาแยกอำเภอต่างๆ ของเมือง ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลซีเรียยังพยายามที่จะสร้างความตึงเครียดทางนิกายขึ้นระหว่างประชาชน เหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้ฉันต้องไปเมืองฮุมส์ภายใต้เสียงปืนและภาพของรถถัง ยอมเสี่ยงทุกอย่างในชีวิตของฉัน

 

ฉันเพียงต้องการจะไปเพื่อบอกว่า เราชาวซีเรียเป็นคนชาติเดียวกัน ฉันต้องการโต้แย้งกับภาพลบที่รัฐบาลสร้างขึ้น และแสดงให้ประชาชนเห็นว่าไม่มีควยวามขัดแย้งทางนิกายในซีเรีย ฉันต้องการให้รัฐบาลหยุดโกหกว่าผู้ประท้วงเป็นกลุ่มติดอาวุธ เป็นตัวแทนของต่างชาติ หรือเป็นพวกมุสลิมหัวรุนแรง

 

 

ถาม : ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างหลังจากอัลจาซีราเผยแพร่ภาพการประท้วงนี้? เรารู้มาว่าครอบครัวของคุณปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับคุณทางทีวี

 

ตอบ : ฉันมาที่เมืองฮุมส์ทั้งที่รู้ว่าชะตากรรมของฉันถ้าไม่ตายก็ต้องติดคุก ชีวิตของฉันตอนนี้ถูกคุกคาม เจ้าหน้าที่กองทัพได้บุกเข้าไปทั่วเมืองฮุมส์เพื่อหาตัวฉัน แล้วทุบตีคนจำนวนมากเพื่อให้บอกว่าฉันอยู่ที่ไหน

 

ฉันไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของฉันหรือการตัดสินใจของครอบครัวฉันได้เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่ที่ฉันบอกได้ก็คือ หลายครอบครัวของชนกลุ่มน้อยใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อกดดันคนที่ไม่เห็นด้วย ความแตกแยกภายในครอบครัวกำลังเกิดขึ้นเพราะเรื่องนี้

 

โซลิมันเชื่อว่า การปราบปรามของรัฐบาลมีความโหดร้ายมากขึ้นเมื่อผู้ที่ไม่เห็นด้วยนั้นมาจากชนกลุ่มน้อย

 

 

ถาม : มีชาวอาลาวียะฮ์ในซีเรียมากเท่าไหร่ที่มีความไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลซีเรียเหมือนกับคุณ?

 

ตอบ : มีคนจำนวนมากจากชนกลุ่มน้อยทั่วไปที่ไม่เห็นด้วยกับระบอบการปกครอง เรื่องนี้มันมีอยู่ตั้งแต่ก่อนความไม่สงบจะเกิดขึ้นแล้ว หันไปดูบุคคลสำคัญทางฝ่ายค้านที่มีปากมีเสียงสิ พวกเขามาจากทุกนิกายและทุกศาสนา ภายในเมืองหลวงดามัสกัส เราทุกคนทำการประท้วงและเข้าร่วมการประท้วงของกันและกันมาโดยตลอด

 

แต่ในเมืองอื่นๆ อย่าง Sweida (ทางใต้ของประเทศ) หรือ Tartous (ทางตะวันออก) ที่ชาวเมืองมีอำนาจมากกว่ากลุ่มชนกลุ่มน้อย สถานการณ์มันเลวร้ายมาก ประชาชนไม่สามารถแสดงความเห็นคัดค้านได้เพราะรัฐบาลจะใช้ความโหดร้ายมากขึ้นกับผู้ไม่เห็นด้วยที่เป็นชนกลุ่มน้อย มากกว่าชาวมุสลิมซุนนีที่เป็นคนส่วนใหญ่ รัฐบาลจะข่มขู่พวกเขา และครอบครัวกับลูกๆ ของพวกเขา ก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจทำการประท้วง

 

แน่นอนว่ามีผู้สนับสนุนรัฐบาลที่มาจากนิกายอาลาวียะฮ์ เหมือนที่มาจากนิกายอื่นๆ แต่เนื่องจากรัฐบาลเป็นอาลาวียะฮ์ การกระทำผิดของรัฐบาลจึงถูกตำหนิมาถึงชุมชนอาลาวียะฮ์โดยรวม

 

 

ถาม : ดูเหมือนชาวอาลาวียะฮ์จำนวนมากจะหวาดกลัวเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยของพวกเขาในเหตุการณ์ไม่สงบนี้ และสถานะของพวกเขาถ้าหากรัฐบาลของอัสซาดถูกโค่นล้ม เราได้เห็นรายงานจากสื่อของรัฐ และบางครั้งจากฝ่ายค้าน เกี่ยวกับการสังหารและการลักพาตัวชาวบ้านในเมืองฮุมส์ที่ส่วนใหญ่เป็นอาลาวียะฮ์โดยกลุ่มติดอาวุธ พวกเขาควรจะกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปของความไม่สงบนี้หรือเปล่า?

 

ตอบ : นี่เป็นคำถามที่สำคัญมาก ฉันอยากจะตอบตรงๆ เพราะฉันไม่แคร์อะไรอีกแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นในฮุมส์ก็คือ รัฐบาลได้ตั้งกลุ่มกองกำลังรักษาความมั่นคงที่มีสมาชิก 200 คนขึ้นกลุ่มหนึ่งในอำเภอต่างๆ ที่ชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่ พวกเขาฆ่าคนแล้วเอาศพไปทิ้งในอำเภออื่นๆ เพื่อสร้างความวุ่นวายทางลัทธาขึ้นมา เรามีหลักฐานของเรื่องนี้ และเราได้ออกแถลงการณ์หลายฉบับเตือนประชาชนให้ระวังอาชญากรเหล่านี้ที่อาศัยอยู่ร่วมกับพวกเขา

 

รัฐบาลนี้ได้หลอกลวงชนกลุ่มน้อยมานานหลายทศวรรษ พ่อของอัสซาด (อดีตประธานาธิบดีฮาฟิซ อัลอัสซาด) ได้สร้างความประทับใจไว้ว่าเขาเป็นผู้ปกป้องชนกลุ่มน้อย ในยุค ตคจห กองทัพของเขาได้บุกเข้าไปในเมืองฮามาโดยใช้ข้ออ้างว่ามีนักรบของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอยู่ที่นั่น เขาได้ทำลายล้านเรือน เข่นฆ่าประชาชน และทำให้ชนกลุ่มน้อยเชื่อว่าถ้าไม่มีเขาเป็นประธานาธิบดีของประเทศนี้ กลุ่มภราดรภาพมุสลิมจะก่อตั้งรัฐอิสลามขึ้น

 

 

ถาม : ประธานาธิบดีอัสซาดกล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ความวุ่นวายในซีเรียเป็นความพยายามต่อสู้กันระหว่างอุดมการณ์รวมชาติอาหรับกับอุดมการณ์รวมชาติอิสลาม คุณกลัวกลุ่มอิสลามนิยมสุดโต่งมาปกครองซีเรียไหม?

 

ตอบ : ถ้าประชาชนชาวซีเรียเลือกตามระบอบประชาธิปไตยว่าพวกเขาต้องการถูกปกครองด้วยระบอบอิสลามนิยม มันก็เป็นทางเลือกของพวกเขา ฉันไม่ได้กลัวระบอบอิสลามนิยมจะมาปกครองประเทศ เพราะถ้าคุณอยู่บนท้องถนนของซีเรีย คุณจะรู้ว่าอิสลามที่นี่ไม่เคยเข้มงวดหรือสุโต่ง สื่อของรัฐแค่พยายามจะบิดเบือนภาพลักษณ์ของชาวมุสลิมในซีเรีย

 

 

ถาม : มีแถลงการณ์มากมายในช่วงนี้เกี่ยวกับความไปได้ที่จะเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย คุณเห็นด้วยกับแถลงการณ์เหล่านั้นหรือเปล่า? คุณเห็นว่าซีเรียกำลังมุ่งหน้าไปทางไหน?

 

ตอบ : สงครามกลางเมืองไม่ใช่สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ รัฐบาลคงไม่ต้องการจะปล่อยวิธีการใดๆ ไปเพื่อสร้างความชอบธรรมในการอยู่รอดของตัวเอง และเพื่อสร้างความชอบธรรมในการกดขี่และเข่นฆ่าประชาชนชาวซีเรีย

 

ในอีกด้านหนึ่ง ถ้าคุณอยู่บนท้องถนนของซีเรีย คุณจะรู้สึกได้ถึงความสุขุมรอบคอบของคนที่นี่ พวกเขารู้ว่าปัญหาของพวกเขาไม่ใช่เกิดกับกลุ่มลัทธิอื่น แต่เกิดกับระบอบปกครองและกับใครก็ตามที่มือของเขาเปื้อนเลือดของชาวซีเรีย คุณต้องเข้าใจว่าผู้ที่สมรู้ร่วมคิดกับหน่วยสืบราชการลับของซีเรียมาจากทุกกลุ่มลัทธิ

 

เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามกลางเมืองในซีเรีย ประชาคมโลกควรดำเนินการอย่างจริงจังกับรัฐบาลนี้ จนถึงตอนนี้ฉันยังไม่ได้เห็นแถลงการณ์เหล่านี้แปลออกมาเลย ฉันเพิ่งได้ผู้ชายอายุ 25 ปีคนหนึ่งถูกยิงตายในการประท้วงมากับตาตัวเอง รัฐบาลนี้ยังคงฆ่าต่อไปเพราะเขาไม่รู้สึกว่ามีความจริงจังออกมาจากประชาคมโลก

 

ฉันไม่ต้องการให้มีการแทรกแซงทางทหารในซีเรีย แต่ต้องการมติที่มีอำนาจและจริงใจที่เกิดจากความห่วงใยด้านมนุษยธรรมและไม่ใช่เกิดจากผลประโยชน์ของชาติ

 

 

ที่มา : http://www.aljazeera.com/indepth/features/2011/11/20111123142157924333.html


บทบรรณาธิการ »

บทความ »

ว่าด้วยเรื่อง “ผู้หญิง” ในสภา

ปัญหาใจกลางของความไม่เท่าเทียมทางการเมืองไทย ไม่ได้อยู่ที่ความไม่เท่าเทียมระหว่างเพศท..

8 ข้อสังเกต บ่งชี้ “ไอซิส” กำลังทำงานรับใช้ใคร??

ไอซิส “ฮีโร่” ของโลกมุสลิม หรือพวกเขากำล..

English Corner »

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (30) : All about fighting

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว (29) : Gaga 'enjoys' transvestite cabaret

เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว โดย อ.ภัทร ศรีสุโ..

5 อันดับข่าวยอดนิยม »

8 ข้อสังเกต บ่งชี้ “ไอซิส” กำลังทำงานรับใช้ใคร??

ไอซิส “ฮีโร่” ของโลกมุสลิม หรือพวกเขากำลังรับใช้ตะวันตก และไซออนิสต์ เพื่อบ่อนทำ..

แชร์ว่อนเน็ต! ม๊อบนกหวีดเมาบุก “มัสยิด” ในจ.ตรัง บังคับหยุดกิจกรรมศาสนา ยิงปืนขู่

กรรมการ กลางอิสลามแห่งประเทศไทยโพสต์เฟซบุ๊คเผย มวลชนกปปส.ในสภาพมึนเมาบุกปิดล้อมม..

อาลัย... “ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ”

ปลายมนัส หรือ “ปลาย” เป็นที่รู้จักกันของคนทำงานเพื่อสังคมในชายแดนใต้ โดยเฉพาะประ..

คนน่านฮือยื่นคำขาดห้ามสร้างมัสยิด

ชาวพุทธเมืองน่านมาตามนัด รวมตัววัดพระธาตุแช่แห้งนับพัน ก่อนเดินขบวนถือป้ายต่อต้า..

เข้าฝันชี้จุด ชาวบ้านยะลาขุดพบวัตถุโบราณเป็นมงกุฎทองคำฝังอัญมณีหนัก 3กก.

ชาวบ้านอำเภอรามัน จ.ยะลา ฝันว่าคนมาบอกมีมงกุฎทองคำโบราณอยู่ในสวนยางพารา เอาจอบไป..